Thủ tướng Canada Stephen Harper tại một chiến dịch vận động tranh cử ở Quebec ngày 15/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò do trung tâm nghiên cứu Nanos tiến hành và công bố ngày 17/10, có tới 70% cử tri ở Canada muốn thay đổi đảng cầm quyền sau cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 19/10.

Cuộc thăm dò được tiến hành đối với 1.000 cử tri cho thấy có tới 700 người cho rằng đã đến thời điểm cần có sự thay đổi. Mong muốn này ở các cử tri nữ cao hơn nam, với tỷ lệ lần lượt là 76% và 67%.

Tính theo lứa tuổi, các cử tri trong nhóm 18-29 tuổi có mong muốn thay đổi cao nhất, lên tới 78,6%. Tiếp đến là nhóm từ 50-59 tuổi (74%) và thấp nhất là nhóm từ 30-39 tuổi (67,2%).

Kết quả thăm dò cũng cho thấy các cử tri có ấn tượng tích cực nhất với những cam kết kinh tế trong cương lĩnh của đảng Tự do (LIB) đối lập của ông Justin Trudeau, khi có 29% cho rằng nếu lên lãnh đạo, đảng LIB sẽ tạo ra những tác động tốt nhất cho nền kinh tế. Tỷ lệ này của đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền là 23%, không đổi so với trước.

Về tác động của kết quả bầu cử, 59% số người được hỏi đánh giá thắng lợi của LIB là tích cực hoặc tương đối tích cực, tăng mạnh so với 42% hồi tháng Bảy. Đứng thứ hai là đảng NDP, tỷ lệ này là 44%, giảm 3 điểm phần trăm so với trước, nhưng vẫn cao hơn tỷ lệ 32% dành cho đảng CPC cầm quyền.

Các kết quả thăm dò gần đây đều cho thấy đảng LIB ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri, trái ngược với xu thế sụt giảm của CPC và đảng đối lập chính (NDP) của ông Thomas Mulcair./.