70 nghi sy Nhat Ban tham den Yasukuni nhan le hoi mua Thu hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Seishiro Eto (trái, hàng đầu) cùng các nhà lập pháp viếng đền Yasukuni ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân hoa xã đưa tin, ngày 20/10, khoảng 70 nghị sỹ Nhật Bản đã tới thăm ngôi đền gây nhiều tranh cãi Yasukuni, sau chuyến thăm của hai bộ trưởng nước này hôm 18/10.

Hàng năm, các nghị sỹ từ một nhóm cánh hữu đều tới thăm đền Yasukuni vào dịp đền tổ chức lễ hội và các hoạt động kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hôm 17/10, Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni với danh nghĩa Thủ tướng Nhật Bản. Một ngày sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Mitsuhide Iwaki và Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi cũng đã tới thăm ngôi đền này.

Đền Yasukuni là nơi thờ các binh sỹ Nhật Bản đã chết trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh loại A của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Các chuyến thăm tới ngôi đền của các nghị sỹ và bộ trưởng Nhật Bản thường là đề tài tranh cãi trong quan hệ Nhật Bản với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc./.
(Vietnam+)