Đa số người Pháp không thể tư duy cuộc sống của họ mà thiếu thể thao và 7 trong số 10 người dân nước này thường xuyên đến các phòng tập thể thao, đi bộ, đạp xe hay đi bơi.

Đó là kết quả cuộc thăm dò ý kiến được cơ quan nghiên cứu xã hội TNS-Sofres tiến hành và công bố ngày 24/11.

Theo kết quả thăm dò nói trên, 69% số người Pháp vẫn không ngừng tập luyện hay chơi thể thao ngoài trời ngay cả trong những tháng mùa Đông, khi tiết trời tương đối ấm áp và nhiệt độ chỉ dao động trong khoảng trên dưới 0 độ. Còn khi thời tiết quá khắc nghiệt, người dân Pháp luyện tập hay chơi thể thao trong phòng tập.

Bên cạnh đó, 81% số người Pháp thường xuyên theo dõi các cuộc thi đấu thể thao qua truyền hình hay Internet.

Có 33% số người được hỏi thừa nhận rằng họ đã quyết định thử sức mình trong một môn thể thao mới ngay sau khi biết về nó qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Bất chấp những khó khăn tài chính, 64% số người Pháp không có ý định cắt giảm chi phí cho việc tập thể thao trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ngược lại, 22% thậm chí còn muốn tăng thêm khoản chi phí này trong khi "siết chặt" ví tiền đối với các khoản chi khác.

Bởi vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi đối với người Pháp, thú vui phổ biến nhất trong lúc rảnh rỗi là chơi thể thao (41% số người được hỏi). Thú vui xếp thứ hai (40%) là xem các chương trình truyền hình, và xếp cuối bảng là đọc sách (35%).

Về các môn thể thao cụ thể, thì đi bộ xứng đáng giành được "vòng nguyệt quế" với 37% số người được hỏi cho biết họ thường xuyên làm việc này.

Nhờ mạng lưới đường dành cho xe đạp phát triển mạnh ở Pháp, thú cưỡi trên loại phương tiện giao thông hai bánh không có động cơ này khá thịnh hành đối với dân Pháp (26%). Đứng thứ ba là bơi lội (23%).

Nhìn chung người Pháp ưa thích các môn thể thao cá nhân hơn là tập thể.

Cuộc thăm dò ý kiến nói trên được tiến hành qua điện thoại trong hai ngày 18-19/9 vừa qua với sự tham gia của 962 người từ 18 tuổi trở lên./.

(TTXVN)