Nhà tù Buimo. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 15/5, truyền thông Papua New Guinea đưa tin hơn 70 tội phạm nguy hiểm đã trốn khỏi nhà tù Buimo ở thành phố Lae, miền Bắc nước này.

Đây là cuộc vượt ngục lớn nhất tại Buimo trong 3 năm qua.

Theo cảnh sát địa phương, các tù nhân đã đào thoát khỏi nhà tù Buimo ngày 12/5 vừa qua. Trong quá trình truy bắt, các lực lượng chức năng đã buộc phải nổ súng tiêu diệt 17 tên.

Hiện vẫn còn 57 tù nhân đang lẩn trốn. Nhà chức trách khuyến cáo người dân cảnh giác trước nguy cơ những kẻ này ăn cắp ôtô và vũ khí trên đường trốn chạy.

Hồi tháng 2/2016, tại nhà tù Buimo cũng đã xảy ra vụ vượt ngục của 30 tù nhân, buộc cảnh sát phải nổ súng tiêu diệt 11 đối tượng. Hơn 55 tù nhân cũng đã trốn khỏi nhà tù này sau một vụ bạo loạn hồi năm 2015.

Nhà tù Buimo nằm cách thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea 320 km về phía Bắc.

Các vụ vượt ngục tại đây đã làm dấy lên quan ngại về tình trạng quá tải tại các nhà tù ở Papua New Guinea nói chung, cũng như việc các tù nhân không được chăm sóc y tế, và chậm trễ trong giải quyết các thủ tục pháp lý...

Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã yêu cầu mở cuộc điều tra về thực trạng tại các trại giam ở quốc gia ở Nam Thái Bình Dương này./.