Hai ứng cử viên cho vị trí tổng thống Guatemala. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/10, cử tri Guatemala đi bỏ phiếu bầu tổng thống trong cuộc bầu cử vòng hai để lựa chọn giữa hai ứng cử viên là ông Jimmy Morales, đại diện của đảng Mặt trận Tiếp cận Quốc gia (FCCN-Nacion), và bà Sandra Torres đại diện cho đảng Đoàn kết Dân tộc vì Hy vọng (UNE).

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương - tức 20 giờ giờ Việt Nam) và sẽ đóng cửa lúc 18 giờ (giờ địa phương). Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó.

Dự kiến, khoảng 7,5 triệu cử tri Guatemala sẽ tham gia bỏ phiếu bầu người lãnh đạo đất nước 15,8 triệu dân.

Theo kết quả thăm dò dư luận trước bầu cử, ông Jimmy Morales được 68% cử tri ủng hộ, trong khi bà Sandra Torres chỉ được 32%.

Trong cuộc bầu cử vòng 1 ngày 6/9 vừa qua, ông Jimmy Morales dẫn đầu với gần 25% số phiếu bầu, cao hơn hẳn so với hai người kế tiếp là bà Sandre Torres và ông Manuel Baldizon, đại diện của đảng Tự do Dân chủ Đổi mới (Lider). Tuy nhiên, ông Baldizon đã tự nguyện rút khỏi cuộc đua vòng hai.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi một số vụ bê bối tham nhũng bi phanh phui liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, gồm cựu Tổng thống Otto Perez Monila, cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias, người đứng đầu các Bộ Tài chính, Viễn thông, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Đầu tháng Chín vừa qua, tòa án Guatemala đã chính thức ra lệnh bắt giam và buộc tội tham nhũng đối với ông Perez sau khi ông từ chức tổng thống hồi tháng Tư.

Theo điều tra của cơ quan công tố và Liên hợp quốc, mạng lưới do ông Perez cầm đầu đã tham nhũng số tiền lên tới 3,8 triệu USD từ tháng 5/2014-4/2015, trong đó ông Perez và cựu Phó Tổng thống Roxana mỗi người nhận hối lộ 800.000 USD./.