Sảnh chính của tòa nhà. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cảnh sát Nam Jakarta cho biết, đến tối ngày 15/1, đã có 77 người bị thương trong vụ sập sảnh tầng 2 của Sàn giao dịch chứng khoán nằm ở Tòa nhà Trung tâm Tài chính Quốc tế Tower 2, Nam Jakarta.

Tất cả các nạn nhân đã được đưa đến 4 bệnh viện của Jakarta.

Cảnh sát đã chặn đường trong bán kính khoảng 200m cách lối vào chính để bảo vệ khu vực toà nhà hiện trường.

Đây vốn là khu vực có mật độ xe cộ khá đông vào giờ cao điểm hàng ngày, nên đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ.

[Hé lộ nguyên nhân vụ sập tại Sở Giao dịch chứng khoán Jakarta]

Ngay phía sảnh trước của tòa nhà, có 4 tấm bảng ghi danh sách các nạn nhân bị thương và tên các bệnh viện mà họ được chuyển đến chữa trị. Một nửa diện tích cửa kính mặt tiền của phía bên trái toà nhà đã bị vỡ và được băng kín.

Người phát ngôn cảnh sát Indonesia cung cấp thông tin cho báo chí ngay tại sảnh trước của tòa nhà hiện trường. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Trả lời phóng viên TTXVN, ông Setyo Wasisto, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết: “Lực lượng cứu hộ của chúng tôi đã có mặt ngay sau tai nạn ít phút, không có dấu hiệu của khủng bố trong vụ việc. Tôi có thể khẳng định đây không phải là một quả bom và cũng không phải là một vụ nổ. Không có bằng chứng dẫn đến kết luận đó và chúng tôi đang tích cực điều tra nguyên nhân gây sập. Hiện nay, tất cả các nạn nhân bị thương đều đã được đưa tới bệnh viện, trong đó có nhiều sinh viên đang thực tập ở đây. Cũng may sự việc xảy ra vào giờ ăn trưa nên có nhiều nhân viên đã ra ngoài.”


Xe đặc chủng của cảnh sát bên ngoài tòa nhà. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Tòa tòa tháp IDX này được xây dựng cách đây 24 năm, hiện đại, kiên cố, gồm 32 tầng và nằm trên con đường Sudirman sầm uất, một trong những tuyến phố huyết mạch lớn nhất của thủ đô Jakarta.

Tòa nhà cũng là nơi đặt văn phòng của nhiều công ty và tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới và Ernst and Young...

Năm 2000, khu phức hợp tòa tháp đôi này đã từng là mục tiêu của những kẻ khủng bố trong một vụ đánh bom xe hơi, nhưng khả năng này đã được cảnh sát loại trừ.

Khu cửa kính sảnh trước bị vỡ được băng kín. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Một quan chức của Jakarta cho biết về "một số lưu ý" đã được đưa ra cho tình trạng của tòa nhà sau một cuộc kiểm tra gần đây nhất vào năm ngoái, tuy nhiên các lưu ý này không đề cập cụ thể đến khu vực bị sập.

Ngay sau vụ việc, Chính quyền Jakarta tuyên bố sẽ tổng rà soát các tòa nhà cao tầng để đảm bảo rằng tất cả các quy định đều được đáp ứng, đặc biệt là các tòa nhà lâu năm./.