Người dân mua đồ tại một siêu thị ở thủ đô Rome. (Nguồn: AP)

Bất chấp số liệu thống kê cho thấy nền kinh tế Italy đang phục hồi, sản xuất công nghiệp tăng và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, các cử tri Italy vẫn cảm thấy thất vọng với chính sách kinh tế của chính phủ.

Kết quả thăm dò của Viện nghiên cứu dư luận IXE phát sóng trên kênh RAI Tre ngày 11/3 cho biết 78% số người được hỏi nói rằng không hài lòng với các chính sách kinh tế mà chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi đã thực hiện trong hai năm, kể từ khi lên nắm quyền tháng 2/2014. Chỉ có 21% cho rằng kinh tế Italy đang hồi phục và có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

IXE lưu ý rằng mức độ không hài lòng vẫn cao cho thấy có thể người dân đã từng hy vọng sự phục hồi kinh tế phải diễn ra nhanh và mạnh hơn hiện tại.

Một báo cáo mới công bố của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Italy đã giảm từ gần 13% trong năm 2014 xuống gần 12% trong năm ngoái. Số việc làm mới trong năm ngoái là 186.000, tăng gần 1%, nâng tổng số người có việc làm lên hơn 56%.

Tỷ lệ thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-24 không có việc làm cũng giảm hơn 2% xuống mức trên 40% trong năm ngoái. Đây là lần đầu tiên, tỷ lệ thất nghiệp của thanh thiếu niên giảm xuống kể từ 2007, thời điểm trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế.

Mặc dù chưa hài lòng với chính phủ, nhưng chỉ số niềm tin đối với Thủ tướng Renzi và chính phủ vẫn ở mức cao, 31% và 30%. Tuần này, tỷ lệ ủng hộ với đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền cũng vẫn ở mức cao nhất là hơn 34%, tăng 0,5% so với tuần trước. Chỉ số này cho thấy Pd vẫn bỏ xa các đảng đối lập khác.

Trong khi đó, liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư, đa số người dân chưa hài lòng với chính sách của chính phủ. 54% số người được hỏi không ủng hộ việc các nước Balkan dựng lên các hàng rào để chặn người nhập cư; 55% khẳng định rằng cuộc khủng hoảng di cư là "không thể xoay chuyển" được và cần phải "biến thách thức thành cơ hội;" nhưng 74% không đồng ý cho người tị nạn ở nhà của họ nếu như được chính phủ yêu cầu./.