Nhiều binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt do tham gia đảo chính. (Nguồn: EPA)

Ngày 21/9, Hy Lạp đã bác đơn xin tị nạn của một trong số 8 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn khỏi đất nước sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua.

Nữ luật sư Stavroula Tomara, đại diện pháp lý cho 8 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ nói trên, cho biết Ủy ban xét duyệt tị nạn của Hy Lạp đã "từ chối" đơn xin tị nạn của một binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và dừng xem xét yêu cầu của hai binh sỹ khác. Luật sư Tomara tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định ủy ban trên, đồng thời yêu cầu đánh giá lại hai trường hợp binh sỹ kia.

Một nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp cho biết quyết định của ủy ban trên không có nghĩa là Athens sẽ trục xuất ngay lập tức bất kỳ ai trong số các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ trốn sang nước này. Theo nguồn tin này, các đơn xin tị nạn của 5 binh sỹ còn lại vẫn đang được xem xét.

Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại New York (Mỹ), trong đó hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về vụ đảo chính cách đây hơn 2 tháng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo hãng thông tấn nhà nước ANA của Hy Lạp, ông Tsipras đã nói với ông Erdogan rằng dân chủ là điều "rất quan trọng" đối với Hy Lạp và những kẻ đảo chính "không được chào đón."

Sau vụ đ ảo chính bất thành vào đêm 15/7 vừa qua, 8 viên sĩ quan và hạ sĩ quan trong lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính đã dùng trực thăng Black Hawk bay sang Hy Lạp và xin tị nạn chính trị. Chính quyền Ankara đã yêu cầu Athens giao nộp những trường hợp này vì có thể gây phức tạp thêm cho mối quan hệ vốn trắc trở giữa hai quốc gia láng giềng.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ tối 21/9 đã cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố nhằm vào những cơ sở kinh doanh mà người phương Tây thường xuyên lui tới ở thành phố Gaziantep, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria.

Trong một thông cáo, Đại sứ quán Mỹ cho biết những phần tử thánh chiến "nhiều khả năng sẽ tấn công" vào các trung tâm mua sắm, chuỗi cửa hàng càphê Starbuck, chuỗi nhà hàng nổi tiếng Big Chef và nhiều cơ sở thương mại mà khác người phương Tây thường xuyên lui tới. Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo công dân nước này phải thận trọng khi tới những địa điểm như vậy ở Gaziantep.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng thừa nhận rằng các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang tăng cường sự hiện diện ở thành phố này để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Là thành phố lớn nằm cách biên giới với Syria 60km về phía Bắc, Gaziantep đang trở thành một trung tâm lánh nạn của người Syria./.