Thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

So với năm 2016, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 có khá nhiều điểm mới đáng chú ý. Đây cũng là những điểm mới hoàn toàn lần đầu tiên được áp dụng trong một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

1. Chỉ có một loại cụm thi, do các sở giáo dục chủ trì.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 có hai loại hình cụm thi: cụm thi do các trường đại học chủ trì, dành cho thí sinh thi để xét tuyển đại học, cao đẳng và cụm thi do các sở giáo dục và đào tạo chủ trì, dành cho thí sinh chỉ xét công nhận tốt nghiệp.

Năm 2017 bỏ vai trò chủ trì của các đại học, tất cả các cụm đều do các sở giáo dục và đào tạo chủ trì.

Việc bố trí điểm thi linh hoạt hơn, do địa phương tự sắp xếp để phù hợp với đơn vị mình.

2. Lần đầu tiên xuất hiện bài thi tổ hợp

Năm 2017, lần đầu tiên xuất hiện bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Lý, Hóa, Sinh) và bài thi Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Mỗi bài thi tổ hợp sẽ ba môn thi thành phần. Mỗi môn thành phần có 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút. Tổng bài thi tổ hợp là 120 câu hỏi, làm trong 150 phút.

Bài thi tổng hợp có hai loại điểm. Điểm tổng của cả bài, theo thang điểm 10, dùng để xét công nhận tốt nghiệp. Điểm của từng môn thành phần, cũng theo thang điểm 10, để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Điểm liệt được quy định là 1 điểm.

3. Lần đầu tiên thi môn Giáo dục công dân

Năm 2017, lần đầu tiên môn Giáo dục công dân xuất hiện trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo đó, đây sẽ là môn thành phần thuộc bài thi Khoa học Xã hội. 

4. Lần đầu tiên thi trắc nghiệm môn Toán, Lịch sử, Địa lý

Năm 2017, lần đầu tiên Bộ sẽ tổ chức thi trắc nghiệm các môn Toán, Lịch sử, Địa lý trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Cụ thể, môn Toán gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, làm bài trong 90 phút.
Môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, mỗi môn 40 câu, thời gian làm bài 50 phút, trong tổng thời gian 150 phút của bài thi Khoa học Xã hội.

Mặc dù có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, tuy nhiên, lãnh đạo Bộ khẳng định với tính chất của kỳ thi không phải để xét học sinh giỏi, quy mô kỳ thi lớn, việc thi trắc nghiệm là hợp lý, đảm bảo khách quan, chấm thi nhanh.

Các môn còn lại gồm Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ vẫn thi trắc nghiệm như mọi năm.

5. Mỗi thí sinh có một đề thi riêng khác nhau

Với phương thức thi trắc nghiệm, sử dụng phần mềm để rút câu hỏi từ ngân hàng đề thi, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, lần đầu tiên mỗi thí sinh trong phòng thi sẽ có một mã đề riêng.

Các câu hỏi trong đề thi không phải giống nhau và chỉ đảo vị trí như đề trắc nghiệm ở những năm trước đây mà là những câu hỏi khác nhau.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, mức độ trùng lặp câu hỏi của đề thi giữa các thí sinh sẽ không quá 20%. Điều này sẽ hạn chế tình trạng nhìn bài trong phòng thi.

Các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy.

6. Rút ngắn thời gian thi môn Văn

Văn là môn duy nhất sẽ thi theo hình thức tự luận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017. Tuy nhiên, khác với các năm trước đây, thời gian thi môn này rút xuống 1/3, chỉ còn 120 phút thay vì 180 phút như trước đây.

7. Có 5 bài thi 

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ có 5 bài thi thay vì 8 bài thi như năm 2016.

Các bài thi gồm ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Hai bài thi tổ hợp, tự chọn, gồm Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội.

Thí sinh có thể chọn thi một hoặc thi cả hai bài thi tổ hợp. Trong trường hợp thí sinh thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm xét tốt nghiệp sẽ dựa trên bài thi có điểm cao hơn.

8. Chuyển lịch thi sang tháng Sáu, chỉ thi trong hai ngày 

Hai năm 2015 và 2016, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đều diễn ra vào tháng 7. Thời gian thi kéo dài trong 4 ngày.

Tuy nhiên, năm 2017, kỳ thi sẽ được tổ chức ngắn gọn trong hai ngày và thi vào tháng Sáu.

Ngày thứ nhất sẽ thi hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ vào buổi sáng. Buổi chiều thi Toán.

Ngày thi thứ hai: buổi sáng thi môn Khoa học Tự nhiên, buổi chiều thi Khoa học Xã hội./.