Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng của Apple (WWDC) 2017 đã khai mạc rạng sáng 6/6 (giờViệt Nam) tại San Jose (Mỹ) với những thông báo về các bản cập nhật hệ điều hành cho iPhone, MacBook, Apple TV và nhiều thứ khác.

Những tin đồn cho WWDC năm nay đã xuất hiện trong những giờ cuối cùng dẫn tới sự kiện này, với những gợi ý về phần cứng mới và dĩ nhiên là tin tức cập nhật hệ điều hành dành cho các nhà phát triển ứng dụng để giúp chuẩn bị cho việc phát hành bản cập nhật dành cho người tiêu dùng vào mùa Thu.

Chúng ta cũng đã có những dự đoán về việc Apple cuối cùng đã đưa Siri vào một sản phẩm tương tự để cạnh tranh với loa thông minh Amazon Alexa và Google Assistant cũng lĩnh vực cạnh tranh nhà thông minh - và có vẻ như những dự đoán này đã đến dưới hình thức thiết bị HomePod của Apple.

Đây là những điểm nổi bật từ sự kiện WWDC 2017:

Apple ra mắt loa Homepod, cạnh tranh với Amazon Echo


Apple tung ra một loa thông minh có tên là HomePod để cạnh tranh với các thiết bị Amazon Echo và Google Home.

Thiết bị này có màu trắng và đen xám. Apple giới thiệu thiết bị này như một "loa gia đình đột phá" được thiết kế để "mang không khí rock tới ngôi nhà." Điều này có nghĩa là Apple nhấn mạnh vào chất lượng âm thanh, theo đó chiếc loa này có cấu trúc gồm bảy loa và một loa trầm. Chiếc loa này có khả năng "cảm biến không gian" phát hiện vị trí của nó trong phòng và tự động điều chỉnh âm lượng.

Trong khi công bố HomePod, giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã làm phép so sánh HomePod với các sản phẩm cạnh tranh như hệ thống loa không dây Sonos "âm thanh tốt nhưng không thông minh" và "loa thông minh khác" (có lẽ là một tham chiếu đến Amazon Echo và Google Home) cho rằng "nghe không hay lắm."

"Chúng tôi muốn kết hợp tất cả điều này," ông Cook nói.

HomePod được kiểm soát bằng cách sử dụng Siri, trợ lý cá nhân kích hoạt bằng giọng nói và theo Apple, nó đã được đào tạo để trả lời các câu hỏi về âm nhạc.

Thiết bị cũng có thể được sử dụng để gửi tin nhắn, cập nhật tin tức, thể thao, thời tiết và kiểm soát các thiết bị gia đình thông minh được kết nối bằng HomeKit của Apple.

Với giá 349 USD, HomePod sẽ đắt hơn Google Home (109 USD) và Amazon Echo (179 USD) nhưng rẻ hơn Sonos Play 5 (499 USD). Sản phẩm sẽ ra mắt ở Mỹ, Anh và Australia vào tháng 12 năm nay và tại các thị trường khác vào năm 2018.

Ra mắt máy tính để bàn iMac Pro mới


Apple đã công bố một chiếc máy tính tất cả trong một mới có tên là iMac Pro trị giá 4.999 USD và là chiếc máy Mac mạnh nhất hiện có.

iMac được tăng cường mới nhằm giải quyết những mối quan ngại của các nhà quảng cáo chuyên nghiệp, những người cho đến bây giờ mới chỉ được giới hạn phiên bản iMac 5K 27inch hoặc Mac Pro cũ hơn, vốn không được cập nhật từ năm 2013.

iMac Pro mới bắt đầu với một bộ xử lý Intel Xeon 8 nhân, nhưng có thể được cấu hình với một bộ xử lý 18 nhân, cũng như bộ nhớ 128GB của EEC RAM, 4TB lưu trữ SSD và card đồ họa rời Radeon Vega với dung lượng lên đến 16GB bộ nhớ.

Apple hy vọng iMac Pro sẽ giải quyết những lo ngại của các nhà biên tập video muốn làm việc với video 4K hoặc 8K - một lĩnh vực mà công ty đã thất bại trong vài năm qua.

iMac Pro sẽ bắt đầu ở mức giá 4.999 USD và sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 12.

Apple cũng đã cập nhật dòng iMac tiêu chuẩn với bộ xử lý Intel Core i5 và i7 thế hệ thứ 7, cổng Thunderbolt 3 USB-C, lên đến 64GB RAM và ổ đĩa Fusion của Apple. iMac 21,5 inch sẽ có một phiên bản tiêu chuẩn màn hình 4K, với đồ họa Iris Plus 620 và một số card đồ họa GPU rời Radeon Pro 555 và 560.

iOS 11 ra mắt với Siri cải tiến cùng nhiều tính năng mới


Phiên bản phần mềm iOS mới có một số cập nhật tính năng khá mới, chẳng hạn như bản cập nhật cho Siri đã cải thiện giọng nói, khả năng giúp dịch các câu sang các ngôn ngữ khác nhau và các bài học trên thiết bị gợi ý các hành động dựa trên những gì người dùng làm trên iPhone hoặc iPad.

iMessages sẽ tích hợp iCloud, với các cuộc trò chuyện đồng bộ mà người dùng có thể xóa từ bất kỳ thiết bị nào mà họ sở hữu thuộc cùng một tài khoản. Người dùng cũng có thể thanh toán và nhận tiền từ các địa chỉ liên lạc thông qua iMessage.

[Apple chính thức ra mắt hệ điều hành iOS 11 - "linh hồn" của iPhone 8]


Tính năng chụp ảnh cũng được cải tiến với hiệu suất ánh sáng thấp hơn và khả năng chỉnh sửa ảnh trực tiếp để người dùng có thể thay đổi hình ảnh tĩnh chính hoặc cắt video. Có một trung tâm điều khiển mới, dựa rất nhiều vào 3D Touch và sắp xếp hầu hết các nút điều khiển ở nửa dưới của màn hình mà không bị lộn xộn.

Ngoài ra còn có một tính năng an toàn mới nhận ra khi người dùng đang lái xe và tự động bật "không làm phiền. (Do Not Disturb)" Người dùng bây giờ có thể vào Apple Music để xem những gì bạn bè đang nghe và kiểm tra danh sách phát chia sẻ.

Cuối cùng, App Store đã được thiết kế lại để khám phá tốt hơn và phần How To cung cấp các mẹo về cách sử dụng các ứng dụng phổ biến. Apple cũng đưa trở lại phần "App of the Day" để thúc đẩy người dùng mở App Store thường xuyên hơn.

iOS 11 cho iPad mang tới các cửa sổ đa nhiệm


Trên iPad, iOS 11 cải thiện tính đa nhiệm cho phép người dùng kéo lên một ứng dụng từ thanh dock và kéo nó lên màn hình để chia nhỏ màn hình làm việc. Tương tự như những gì có thể làm trên MacBook, người dùng có thể chạm để giữ và kéo các thư mục, tệp hoặc ảnh và thả chúng vào một ứng dụng khác như Mail hoặc iMessage. Văn bản viết tay từ bút Apple Pencil cũng có thể dùng để tìm kiếm từ ứng dụng Notes. Apple tuyên bố nó sử dụng công nghệ "học sâu (deep learning)" để nhận ra chữ viết tay.

Apple cũng đã giới thiệu vắn tắt về ứng dụng Files đã bị rò rỉ vài giờ trước khi khai mạc sự kiện WWDC, đây chỉ là một hệ thống quản lý mà người dùng có thể sử dụng để sắp xếp các tệp tin theo kích cỡ và ngày, tương tự như cách quản lý các tệp tin trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

Apple cho phép các nhà phát triển tạo thêm các ứng dụng di động với Arkit

Apple giới thiệu một ArKit mới, một bộ công cụ lập trình cho phép các nhà phát triển ứng dụng xây dựng các ứng dụng bổ sung cho iPhone.

Bộ dụng cụ này có thể giúp các nhà phát triển ứng dụng theo dõi chuyển động, và ước lượng quy mô và ánh sáng xung quanh. Các ứng dụng phổ biến như Pokémon Go cũng sẽ sử dụng Arkit để cải thiện thời gian thực.

Thay vì yêu cầu phần cứng bên ngoài như HoloLens của Microsoft, Apple dường như đang đánh cược Arkit để cung cấp hình ảnh chất lượng ấn tượng.

Ra mắt iPad Pro 10,5 inch


iPad Pro sẽ có mặt trên ba phiên bản kích cỡ khác nhau, với một mẫu mới được giới thiệu vào ngày hôm nay, 10,5 inch. Máy có một máy ảnh 12-megapixel, giống như iPhone 7, với một chiếc máy ảnh tự động 7MP. Nó hỗ trợ USB 3.0 và có 10 giờ sử dụng pin.

Có một tính năng mới gọi là ProMotion làm giảm thời gian chờ Apple Pencil xuống còn 20 phần nghìn giây. Nó có thể tự động điều chỉnh tốc độ làm mới dựa trên những gì người dùng đang xem (video chuyển động nhanh so với hình ảnh tĩnh). ProMotion cũng tăng gấp đôi tỷ lệ làm mới lên đến 120Hz.

iPad Pro 10.5 inch sẽ có mặt trên thị trường bắt đầu với cấu hình 64GB với giá 649 USD; Nó có sẵn để đặt hàng ngay bây giờ và vận chuyển vào tuần tới.

Bản cập nhật macOS có tên mới 

Phiên bản sắp tới của macOS sẽ được gọi là High Sierra, và nó đi kèm với bản cập nhật cho Safari để giúp chặn các trình theo dõi trang web và tự động phát video. Apple cũng bổ sung các công cụ chỉnh sửa ảnh mới và các công cụ lọc tốt hơn để phân loại hình ảnh theo từ khóa hoặc khuôn mặt.

Một hệ thống quản lý tập tin được cập nhật cũng là một phần của bản cập nhật, tăng tốc độ nhân bản thư mục. Về đồ họa, macOS mới hỗ trợ VR và bộ công cụ phát triển Metal 2.

WatchOS 4 mang tới giao diện đồng hồ mới cho Siri, trợ giúp huần luyện thể dục, và một giao diện trình duyệt ứng dụng mới./.