Ông Tom Corrie, Phó Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Sáng nay, 3/11, đại diện của hơn 30 trường đại học từ các nước châu Âu và gần 50 trường đại học của Việt Nam đã cùng tham dự Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu, tại Hà Nội.

Diễn đàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa các trường đại học Châu Âu và Việt Nam.

Tại Diễn đàn này, các bên đã chia sẻ, báo cáo một số kinh nghiệm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở đào tạo đại học châu Âu cũng như của Việt Nam. 

Các tham luận cũng tập trung chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam với các trường đại học châu Âu.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam - châu Âu là một cố gắng của Bộ. Đây là cơ hội cho các trường, các nhà quản lý giáo dục, giảng viên và nhà khoa học kết nối, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Các trường cũng có cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương để phát triển các chương trình liên kết đào tạo, các dự án hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên. 

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, trong những năm qua, nhiều nước châu Âu đã cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cũng gửi nhiều nghiên cứu sinh sang châu Âu. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa hai bên vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng.

Vì thế, triển lãm giáo dục lần này sẽ là cơ hội cho cả hai bên tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác về giáo dục.

Bên cạnh diễn đàn diễn ra hôm nay, một Triển lãm giáo dục đại học Châu Âu cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày mai, 4/11. 

Triển lãm có sự tham gia của 22 tổ chức giáo dục quốc tế, dự kiến sẽ đem lại nhiều thông tin và cơ hội du học giá trị cho các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên đại học cũng như cơ hội hợp tác giữa các đại học Việt Nam và châu Âu./.