Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC) về phụ nữ lần thứ ba đã khai mạc ngày 6/9 tại đảo du lịch Bali, Indonesia.

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Phụ nữ như những người cầm lái kinh tế”, thu hút sự tham gia của trên 800 đại biểu đến từ các khu vực công và tư, và tổ chức phi chính phủ thuộc 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Trao quyền cho phụ nữ và Bảo vệ trẻ em Indonesia, Linda Amalia Sari Gumelar cho biết diễn đàn sẽ tập trung trao đổi và thảo luận về các vấn đề cải cách cơ cấu, phụ nữ và công nghệ thông tin-truyền thông, cơ sở hạ tầng và nguồn vốn nhân lực.

Nhấn mạnh đến những thành tựu và tiến bộ đạt được trong việc trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ trẻ em trong APEC, bà Linda Amalia Sari Gumelar đã lưu ý rằng tại các nền kinh tế thành viên APEC hiện vẫn còn nhiều rào cản cần phải vượt qua và đây chính là những nội dung quan tâm của diễn đàn, ví dụ như phân biệt đối xử lao động, hệ thống quy định và những vấn đề hạn chế phụ nữ, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tiếp cận với nguồn vốn và tài sản.

Theo bà Linda Amalia Sari Gumelar, các SME đóng góp rất lớn vào tạo việc làm và giúp ổn định kinh tế-xã hội, và thực tế trên 60% số SME ở các nước do phụ nữ quản lý. Vì vậy việc đồng bộ hóa các chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực SME là rất cần thiết.

Đại diện Chính phủ Mỹ phụ trách về các vấn đề phụ nữ toàn cầu, bà Catherine Russel nhấn mạnh một thực tế quan trọng là số phụ nữ làm công tác lãnh đạo và quản lý trong APEC nói riêng và trên thế giới nói chung đang ngày một gia tăng, và phụ nữ cũng đang từng bước khẳng định vai trò lớn hơn của mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tại diễn đàn, diễn ra từ ngày 6-8/9, cũng sẽ tiến hành trao giải thưởng cho những phụ nữ trẻ có đóng góp nổi bật trong đổi mới và sáng tạo./.