Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phê duyệt số tiền trên 800 tỷ đồng cho Dự án thí điểm bố trí dân cư tại chỗ cho vùng thường xuyên bị ngập lụt ở hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng.

Dự án này sẽ do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, với quy mô đầu tư xây dựng thí điểm bố trí dân cư tại chỗ cho vùng thường xuyên ngập lụt của 6 xã Triệu Thành, Triệu Thượng, Triệu Long, Triệu Giang (Triệu Phong); các xã Hải Hòa, Hải Thành và các điểm trũng lân cận thuộc các xã Hải Quế, Hải Thọ, Hải Trường, Hải Chánh và Hải Tân (Hải Lăng) với tổng số 7.211 hộ dân.

Thời gian triển khai dự án kéo dài 5 năm, trong đó, các hộ dân sống trong vùng có mức ngập lụt dưới 1m sẽ được tôn nền, nâng cao nền nhà lên trên đỉnh lũ 0,3m; các hộ có mức ngập lụt từ 1-2m sẽ được xây dựng một gian nhà kiên cố trên mực nước lũ để tránh lũ cho người và cất giữ lương thực, vật dụng.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ phương tiện đi lại trong mùa lũ, bể chứa nước cho người dân; đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông liên thôn, nội thôn, nội đồng, đê, kè, bờ bao, kênh mương thủy lợi, hệ thống cấp nước sinh hoạt để người dân ổn định cuộc sống tại chỗ và phát triển sản xuất.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, dự án này được thực hiện nhằm thí điểm bố trí dân cư tại chỗ cho vùng ngập lụt thường xuyên trong phạm vi 6 xã điểm và các điểm trũng lân cận tại hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng; đồng thời nghiên cứu, xác định các giải pháp để bố trí, ổn định dân cư tại chỗ đảm bảo an toàn tối đa về tính mạng, tài sản của nhân dân sinh sống trong vùng thường xuyên bị ngập lụt.

Dự án cũng đề xuất chính sách hỗ trợ ổn định dân cư tại chỗ phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo tiết kiệm, có hiệu quả bền vững theo hướng xây dựng nông thôn mới./.

Dương Vương Lợi (TTXVN/Vietnam+)