Xung đột tại Ukraine đã khiến người bệnh ở nước này gặp khó khăn để tiếp cận thuốc (Nguồn: AFP)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về bệnh AIDS tại Đông Âu và Trung Á, ông Michel Kazatchkine cảnh báo khoảng 8.000 bệnh nhân nhiễm HIV tại vùng xung đột ở miền Đông Ukraine đang phải đối mặt tình trạng thiếu thuốc điều trị trầm trọng và nguồn cung thuốc sẽ cạn kiệt vào giữa tháng Tám.

Phát biểu với báo giới ngày 19/7 trước thềm một hội nghị về AIDS, ông Michel Kazatchkine đã kêu gọi các quốc gia chủ chốt như Mỹ, Đức, Pháp, Nga và Ukraine hỗ trợ để giải quyết tình trạng trên càng sớm càng tốt.

Ông Kazatchkine nhấn mạnh khoảng 8.000 bệnh nhân HIV ở miền Đông Ukraine hiện rất cần cả các liệu pháp điều trị bằng thuốc antiretroviral và thuốc opioids, trong khi những loại thuốc đang bị chặn lại tại các chốt kiểm tra ở biên giới.

Khoảng 25% người nhiễm HIV tại Ukraine sinh sống tại khu vực Lugansk và Donetsk. Nhiều người trong số này đã đi lánh nạn, hiện còn khoảng 8.000 người ở miền Đông vẫn đang được điều trị theo liệu pháp thay thế opioid (OST) và dùng antiretroviral để kiểm soát HIV.

Ông Kazatchkine cho biết chi phí của các liệu pháp điều trị cho bệnh nhân HIV này hiện đã được thanh toán, nhóm Bác sỹ không biên giới cam kết sẽ phân phối thuốc và giám sát điều trị. Tuy nhiên, Chính phủ Ukraine không cho phép vận chuyển loại thuốc này vào khu vực miền Đông, yêu cầu các chuyến vận chuyển phải có đoàn xe quân sự áp tải./.