88% to chuc tin dung ky vong tinh hinh kinh doanh tiep tuc cai thien hinh anh 1Giao dịch tại Agribank. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)

Trong năm 2018, sự phục hồi chậm và tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro của nền kinh tế thế giới, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn biến phức tạp, chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới… đã ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, dưới sự điều hành sát sao, quyết liệt của Chính phủ cùng nỗ lực của các Bộ, Ban, ngành, địa phương, kinh tế của nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả khả quan với tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước đạt 7,08%, cao nhất trong vòng 10 năm và lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (3,54%).

[Năm 2019: Tăng trưởng tín dụng 14%, nợ xấu dưới 2%]

Kết quả điều tra mới nhất của Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) trong năm 2018 ngành ngân hàng đạt được kết quả tích cực. Mặc dù tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với năm trước nhưng đa số các tổ chức tín dụng (88% tổ chức tín dụng) đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị được cải thiện hơn trong năm 2019, trong đó 35% nhận định cải thiện nhiều

Tình hình kinh doanh cải thiện

Theo điều tra của Vụ Dự báo Thống kê, môi trường kinh doanh của các tổ chức tín dụng đã và đang tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ, trong đó 2 nhân tố chủ quan là “Chính sách và dịch vụ chăm sóc khách hàng của các tổ chức tín dụng” cùng với “Khả năng sáng tạo, cải tiến sản phẩm của tổ chức tín dụng” và 2 nhân tố khách quan “Cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của tổ chức tín dụng” và “Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng” được nhận định và kỳ vọng cải thiện.

Chính vì vậy nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng có sự gia tăng nhanh trong năm 2018 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn trong năm tới, trong đó nhu cầu vay vốn tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng cao nhất. Dự báo trong năm 2019, có đến 77,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng tăng so với năm 2018, trong đó nhu cầu vay vốn được đa số được các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng mạnh (80,7% tổ chức tín dụng), tiếp đến là nhu cầu gửi tiền, dịch vụ thanh toán với mức kỳ vọng lần lượt là 66% và 64%.

Rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng trong năm 2018 được đánh giá có xu hướng ổn định hơn so với năm 2017 với 66% tổ chức tín dụng nhận định ở mức bình thường, 16,5% nhận định tăng nhẹ và 17,7% nhận định giảm. Dự báo trong năm 2019, có 63,5% tổ chức tín dụng nhận định rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng tiếp tục duy trì ở mức ổn định, 15,3% tổ chức tín dụng dự báo giảm, và 21,2% tổ chức tín dụng lo ngại rủi ro tăng.

Trên cơ sở các yếu tố khách quan và chủ quan, 86% tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị mình được cải thiện hơn trong năm 2018 so với cuối năm 2017. Khoảng 88% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh trong năm 2019 tiếp tục cải thiện hơn so với năm 2018, trong đó có khoảng 35% tổ chức tín dụng dự báo tình hình kinh doanh sẽ “cải thiện nhiều.”

88% to chuc tin dung ky vong tinh hinh kinh doanh tiep tuc cai thien hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Thanh khoản ổn định, nợ xấu có xu hướng giảm

Cũng theo các chuyên gia của Vụ Dự báo, đa số các tổ chức tín dụng kỳ vọng thanh khoản của hệ thống ngân hàng cả năm 2019 tiếp tục diễn biến khả quan đối với cả VND và ngoại tệ.

Các tổ chức tín dụng cho biết tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng được giữ ở mức thấp trong năm 2018 và có xu hướng giảm trong năm 2019.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi - cho vay được các tổ chức tín dụng kỳ vọng tiếp tục duy trì xu hướng ổn định.

Dự báo về khả năng huy động vốn trong năm 2019, các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn tăng trưởng bình quân 13,9%, trong đó tốc độ tăng trưởng huy động vốn VND tăng nhanh hơn so với huy động vốn ngoại tệ.

Dự báo về tốc độ trưởng tín dụng, các tổ chức tín dụng kỳ vọng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng tăng trưởng bình quân 15,27% tính đến cuối năm 2019, trong đó tín dụng VND luôn được kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn so với tín dụng ngoại tệ.

Cũng theo Vụ Dự báo Thống kê, thị trường lao động, việc làm của ngành ngân hàng tiếp tục sôi động với 70,93% tổ chức tín dụng cho biết đã tăng thêm lao động trong năm 2018 so với năm 2017; 20,93% tổ chức tín dụng giữ nguyên số lao động và 8,14% tổ chức tín dụng đã cắt giảm lực lượng lao động, cao hơn tỷ lệ 3,2% dự kiến.

Ngoài ra, 76,74% tổ chức tín dụng dự kiến sẽ tăng lao động trong năm 2019 và 18,61% tổ chức tín dụng dự kiến giữ nguyên lao động; 4,65% tổ chức tín dụng dự kiến cắt giảm lực lượng lao động.

Như vậy, với những diễn biến tích cực từ thị trường tiền tệ trong năm 2018, các tổ chức tín dụng kỳ vọng ngành ngân hàng tiếp tục cải thiện trong năm 2019, các chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ tiếp tục giữ ổn định lạm phát và đảm bảo nhu cầu vốn cho nền kinh tế, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế./.
Thúy Hà (Vietnam+)