Ngày 9/1, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã công bố chín biện pháp mới của chính phủ nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp hoặc chưa được xã hội quan tâm.

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Vì nhân dân năm 2011," gói chín biện pháp bao gồm tạo điều kiện cho lao động cá thể và lao động tự do được tham gia chương trình an sinh xã hội như người lao động trong các doanh nghiệp, lao động trong một số ngành nghề như lái xe taxi, xe ôm và bán hàng rong được vay vốn ưu đãi để nâng cao hiệu quả kinh doanh và thu nhập; tiếp tục trợ giá khí đốt sinh hoạt và miễn tiền điện cho những người thu nhập thấp và sử dụng ít điện năng mỗi tháng.

Ngoài ra còn có biện pháp đảm bảo cạnh tranh tự do và công bằng của các sản phẩm nông nghiệp và giá cả thị trường; đảm bảo người tiêu dùng được mua lương thực, thực phẩm với giá hợp lý và không bị các nhà sản xuất và nhà phân phối trục lợi... Chính phủ cũng đặt mục tiêu giảm 20% tỷ lệ tội phạm trong vòng sáu tháng tới.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Abhisit khẳng định chính phủ chỉ chi khoảng 2 tỷ baht (hơn 60 triệu USD) để thực hiện gói biện pháp, nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ rất lớn và lợi ích mà nhân dân có thể được hưởng lên tới khoảng 20 tỷ baht (hơn 600 triệu USD).

Ông cam kết chính phủ sẽ nỗ lực thực thi gói biện pháp trên để các lợi ích sớm tới tay người dân./.