Để hạn chế tốc độ lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư xuống dưới 0,15% vào năm 2010 và giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa ra 9 chương trình hành động.

Các chương trình này là thông tin - giáo dục - truyền thông thay đổi hành vi phòng lây nhiễm; can thiệp giảm tác hại; chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; giám sát HIV/AIDS; tiếp cận điều trị AIDS; dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con; quản lý và điều trị các nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục; an toàn truyền máu và nâng cao năng lực và hợp tác quốc tế.

100% các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đã ký kết tham gia phòng, chống HIV/AIDS nhằm đạt mục tiêu 85% người dân trưởng thành được tiếp cận với các dịch vụ truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; 75% đối tượng nghiện chích ma túy sử dụng bơm kim tiêm sạch và 85% người bán dâm sử dụng bao cao su đúng cách; 90% người nhiễm HIV có địa chỉ rõ ràng.


Bên cạnh đó sẽ có 100% bệnh nhân AIDS được tiếp cận dịch vụ điều trị ARV; 100% cán bộ bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn nghề nghiệp được điều trị dự phòng; thực hiện 4.000 mẫu giám sát trọng điểm và 1.000 mẫu giám sát phát hiện...

Tuy tốc độ lây nhiễm HIV/AIDS ở Thừa Thiên - Huế chậm hơn so với các tỉnh khác, bình quân hàng năm phát hiện được từ 100 đến 110 trường hợp nhiễm mới nhưng hình thức lây nhiễm qua quan hệ tình dục ngày càng gia tăng. Năm 2008, toàn tỉnh có 100 trường hợp nhiễm mới thì có đến 84% lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Tỉnh cũng đưa chương trình tiếp cận thuốc điều trị HIV/AIDS đến với người bệnh và đã điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội bằng Cotrimoxazol cho 45 trường hợp, điều trị nhiễm trùng cơ hội nặng và giai đoạn cuối cho hơn 270 bệnh nhân. Ngoài ra còn hỗ trợ thêm tiền thuốc điều trị cho nhiều bệnh nhân khác..../.

(TTXVN/Vietnam+)