Ngày 14/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đầu độc hàng xóm bằng thuốc chuột ở huyện Thường Tín (Hà Nội) xảy ra cách đây hơn bốn năm với bị cáo Nguyễn Thị Nghiêm, sinh năm 1969, ở Văn Bình, Thường Tín.

Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Nghiêm 9 năm tù về tội “Giết người.”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội: Cuối tháng Bảy, đầu tháng 8/2009, gia đình anh Nguyễn Hữu Hiệp, sinh năm 1966 và vợ là Nguyễn Thị Phượng, sinh năm 1971, ở Văn Bình, Thường Tín, phát hiện có chất lạ trong các đồ dùng ăn uống sinh hoạt gia đình, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Qua đó, gia đình anh Hiệp nghi ngờ có người bỏ thuốc đầu độc và ngày 11/8/2009, chị Phượng đã đi mua camera lắp đặt theo dõi tại khu vực bếp. Khoảng 13 giờ 30 ngày 15/8/2009, cháu Nguyễn Phú An, con anh Hiệp phát hiện camera trên máy tính có người phụ nữ rón rén vào bếp nhà mình từ cửa sau, bỏ chất lạ vào bát canh khoai tây để trên bình lọc nước, là Nguyễn Thị Nghiêm. Sau đó chị Phượng báo với Công an xã đến giải quyết sự việc. Cơ quan Công an đã thu một số tang vật có tại hiện trường.

Tại cơ quan công an, Nghiêm không khai nhận hành vi phạm tội và sau đó tự ý bỏ về. Đến ngày 15/9/2009, Công an huyện đã bắt tạm giam Nghiêm để điều tra làm rõ. Ban đầu Nghiêm không chịu nhận tội, về sau Nghiêm khai nhận: Khoảng tháng 2/2009, Nghiêm đến nhà chị Phượng chơi đề và đã bị thua, nợ chị Phượng 11 triệu đồng.

Nghiêm mới trả được 3 triệu, còn nợ 8 triệu đồng và khất nợ. Do bị chị Phượng thúc ép đòi nợ nhiều lần, Nghiêm lo sợ nên khoảng đầu tháng 8/2009, Nghiêm đã đi mua một gói thuốc diệt chuột rồi mang đến nhà chị Phượng bỏ thuốc diệt chuột vào ấm pha trà, gói trà, lọ nước tương, chai nước mắm, lọ đựng bột nêm mỗi thứ một ít đề đầu độc gia đình chị Phượng.

Nghiêm bớt lại một ít đem về cho vào lọ thuốc nhỏ mắt cất giấu. Đến ngày 15/8/2009, thấy gia đình chị Phượng không ai bị làm sao và vẫn bị chị Phượng đòi nợ, nên Nghiêm đến nhà chị Phượng, bỏ thuốc diệt chuột vào ấm trà ở bàn uống nước ngoài sân, rồi ra sau nhà bếp cho thuốc vào bát canh khoai tây, còn lại một ít, Nghiêm cho vào túi nilon để trong túi quần, khi quay ra ngoài thì bị chị Phượng phát hiện, bắt giữ.

Ngày 4/6/2010, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa Nghiêm ra xét xử tội “Giết người.” Tại tòa, thấy Nghiêm biểu hiện ngây ngô, thất thần nên Hội đồng xét xử đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu đưa Nghiêm đi giám định tâm thần.

Ngày 27/10/2010, Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với Nghiêm. Sau đó cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với Nghiêm.

Đến ngày 20/6/2013, Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương có thông báo bệnh nhân Nghiêm đang ở giai đoạn ổn định, không cần áp dụng chữa bệnh bắt buộc. Vì vậy, cơ quan điều tra đã phục hồi điều tra đối với Nghiêm./.

Kim Anh (TTXVN)