9 nam tu cho tai xe lai xe khach mat phanh tong 2 em nho tu vong hinh anh 1Nguyễn Thái Dương tại phiên xét xử. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Ngày 17/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên án bị cáo Nguyễn Thái Dương tổng mức hình phạt là 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.”

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thái Dương (sinh năm 1980, thường trú tại tỉnh Hậu Giang) là tài xế điều khiển xe khách 29 chỗ biển số 51B-17641 chở khách từ Hậu Giang lên Bình Dương gây ra tai nạn nghiêm trọng nhận hình phạt 8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về tham giao thông đường bộ" theo Điều 260 và 1 năm tù về tội "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức" theo Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Về trách nhiệm bồi thường dân sự, bị cáo Nguyễn Thái Dương và ông Trần Thanh Giống (chủ xe) là người có trách nhiệm liên đới phải cùng bồi thường cho các nạn nhân trong vụ án này tổng số tiền là hơn 500 triệu đồng; trong đó riêng gia đình hai chị em cháu Nguyễn Thị Ngọc Lan (sinh năm 2007) và Nguyễn Thị Thanh Nga (sinh năm 2015), là hai nạn nhân tử vong nhận số tiền hơn 400 triệu đồng (chi phí tổn thất tinh thần, chi phí mai táng...)

[Xe khách mất phanh trên đèo Pha Đin, 36 người may mắn thoát nạn]

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thái Dương thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội do Viện Kiểm sát truy tố.

9 nam tu cho tai xe lai xe khach mat phanh tong 2 em nho tu vong hinh anh 2Gia đình của hai nạn nhân tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Bị cáo cũng xin được pháp luật khoan hồng giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với cộng đồng và gia đình, làm người có ích cho xã hội.

Còn về vấn đề trợ lực phanh đã được thay đổi không đúng với kiểu loại của nhà sản xuất thì cả tài xế Dương và chủ xe là ông Trần Thanh Giống và ông Trần Thanh Sơn (đồng chủ xe) không ai nhận trách nhiệm.

Các đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm số 6202D tại huyện Bến Lức (Long An) cũng khẳng định thực hiện kiểm định đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Hệ thống phanh lúc đăng kiểm đúng như mẫu nhà sản xuất. Vì vậy, Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Theo cáo trạng, tài xế Dương chỉ có bằng lái xe hạng B2 (được lái xe dưới 9 chỗ) nhưng đã nhờ người làm giả giấy phép lái xe lên hạng D để đủ điều kiện lái xe khách. Dương lái xe khách 29 chỗ từ Hậu Giang lên Bình Dương.

Trong quá trình lái xe, Dương thấy hệ thống phanh của xe khách có vấn đề nhưng không dừng lại sửa chữa mà tiếp tục chạy xe.

Ngày 13/2/2017, khi xe khách của Dương chạy tới một giao lộ tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, xe khách bị mất thắng hoàn toàn và va quệt với hai ôtô bán tải, sau đó tiếp tục tông vào bốn xe máy khiến hai chị em cháu Nguyễn Thị Ngọc Lan và Nguyễn Thị Thanh Nga là con chị Lê Thị Kim Chung (sinh năm 1987, thường trú Bình Dương) tử vong; chị Chung bị thương tật tới 53% và nhiều người khác bị thương.

Xe khách chỉ dừng lại khi tông vào trụ đèn bên đường.

Theo kết luận giám định của Phòng Quản lý vận tải và phương tiện của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương ngày 21/2/2017, hệ thống phanh chính của xe, trước và sau tai nạn không đảm bảo an toàn kỹ thuật./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)