9 quoc gia da trien khai 4.150 vu khi hat nhan trong dau nam 2017 hinh anh 1Một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên được phát trên truyền hình ở Seoul ngày 22/5.(Nguồn: EPA/TTXVN)

Sputnik đưa tin, ngày 2/8, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết ngay cả khi số lượng vũ khí hạt nhân tiếp tục giảm xuống, 9 quốc gia sở hữu kho hạt nhân đang phát triển hoặc triển khai các hệ thống vũ khí mới.

Trong một báo cáo thường niên, SPIRI cho hay: "Vào đầu năm 2017, 9 quốc gia, gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, sở hữu xấp xỉ 4.150 các vũ khí hạt nhân đã được triển khai. Nếu như tính tất cả các vũ khí hạt nhân, những nước này cùng nhau sở hữu xấp xỉ 14.935 vũ khí này, so với con số 15.395 vào đầu năm 2016.."

Báo cáo nhấn mạnh rằng ngay cả khi số kho hạt nhân có sự giảm xuống đáng kể kể từ những năm 80 của thế kỷ trước, không một nước sở hữu vũ khí hạt nhân nào có ý định cắt giảm đáng kể kho vũ khí của mình.

[Liên hợp quốc thông qua hiệp ước toàn cầu cấm vũ khí hạt nhân]

Theo SIPRI, Ấn Độ và Pakistan đang mở rộng các khu vũ khí hạt nhân của mình và đang phát triển các hệ thống tên lửa mới, trong khi Trung Quốc tập trung vào cải thiện chất lượng các đầu đạn hạt nhân của mình, còn Triều Tiên và Israel đã thử các tên lửa đạn đạo.

Nghiên cứu lưu ý rằng giới chức Mỹ dự định chi 400 tỷ USD từ năm 2017 - 2026 nhằm duy trì và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của mình, đồng thời cho biết, theo các ước tính, Washington có thể tiêu tới 1.000 tỷ USD vào giữa thập kỷ 40 của thế kỷ này cho các chương trình hiện đại hóa hạt nhân của mình./.

(Vietnam+)