Một người đàn ông phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống của Bồ Đào Nha tại Lisbon ngày 24/1. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/1, 9 triệu cử tri trên toàn lãnh thổ Bồ Đào Nha đã bắt đầu bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống cho nhiệm kỳ 5 năm tới, trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Tây Nam Âu đang phục hồi nhờ gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro (tương đương 85 tỷ USD).

Sự kiện chính trị quan trọng này đang được các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) theo dõi chặt chẽ. Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ và sẽ đóng cửa lúc 19 giờ cùng ngày (giờ địa phương).

Ứng cử viên nhận được nhiều sự ủng hộ cho vị trí người đứng đầu nhà nước Bồ Đào Nha trong nhiệm kỳ tới là ông Marcelo Rebelo de Sousa.

Đến với biệt danh "Giáo sư Marcelo," chính khách này bước vào cuộc chạy đua và rất được lòng các cử tri. Vị giáo sư ngành luật 67 tuổi này đã tham gia chính trường Bồ Đào Nha và lĩnh vực truyền thông trong nhiều năm và là nhân vật giúp thành lập đảng Dân chủ Xã hội trung hữu.

Dự kiến, sự ủng hộ rộng rãi trong công chúng sẽ giúp ông Sousa có thể vượt tỷ lệ trên 50% tổng số phiếu bầu đủ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Nếu không ai trong số 10 ứng viên tranh cử tổng thống vượt qua ngưỡng này, Bồ Đào Nha sẽ phải tổ chức bầu cử vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 14/2 tới.

Bồ Đào Nha vẫn đang vật lộn cuộc khủng hoảng kinh tế sau 4 năm thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng." Chính phủ Bồ Đào Nha vừa nhất trí kéo dài thời hạn thực hiện các biện pháp thắt chặt chỉ tiêu thêm 1 năm./.