Một cuộc nghiên cứu tiến hành tại Mỹ mới đây cho thấy có tới 90% lượng tiền USD giấy lưu hành ở nước này "dính" cocaine, tăng 20% so với kết quả cuộc nghiên cứu tương tự 2 năm trước.

Phát hiện này mở rộng khái niệm "tiền bẩn" vốn được dùng chỉ để ám chỉ những đồng tiền kiếm được từ những hoạt động phi pháp như buôn bán ma túy, buôn người, cũng như phản ánh nạn sử dụng ma túy đang ngày càng trầm trọng ở quê hương đồng tiền xanh này.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 17/8 tại Hội nghị quốc gia của Hội Hóa học Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết thủ đô Washington là nơi tập trung nhiều "tiền bẩn" nhất với số lượng tiền có dính ma túy lên tới 95%. Tiếp đến là các thành phố lớn như Baltimore, Boston và Detroit, trong khi đó, tiền "sạch nhất" được tìm thấy ở thành phố Salt Lake City, bang Utah.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, Mỹ là nước có số lượng tiền "bẩn" lớn nhất được tìm thấy tại 30 thành phố lớn ở 5 nước cùng với Canada, Brazil, Trung Quốc và Nhật Bản.

Nhóm nghiên cứu, thuộc Đại học Massachusetts, cho rằng kinh tế suy thoái khiến nhiều người tìm đến cocaine là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Nghiên cứu này giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn nạn ma túy cũng như giúp cơ quan chức năng thúc đẩy biện pháp phòng chống ma túy hữu hiệu.

Cocaine là một trong những loại ma túy được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tại Mỹ, có khoảng 6 triệu người sử dụng cocaine thường xuyên, tương ứng số cocaine được tiêu thụ mỗi năm từ 259 đến 447 tấn với giá trị từ 35 đến 70 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)