Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải, cách Libya khoảng 37km về phía Bắc ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Libya Ayoub Qassem cho biết hơn 90 người di cư được cho là đã mất tích hoặc thiệt mạng sau khi chiếc thuyền cao su chở họ bị chìm ở ngoài khơi phía Tây Libya ngày 26/10.

Theo ông Qassem, lực lượng này đã cứu được 29 người ở vị trí cách bờ biển Tripoli 41km về phía Đông. Do chở quá tải nên một bên thuyền đã bị rách và nước tràn vào thuyền. Những người sống sót cho biết trước khi bị chìm, chiếc thuyền chở 126 người. Chiếc thuyền này đã rời Garabulli, cách Tripoli khoảng 50km về phía Đông, rạng sáng 26/10.

Libya là điểm khởi hành chính của hầu hết những người di cư châu Phi tìm cách vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu. Tuyến đường di cư từ Libya sang Italy đã trở thành tuyến đường dày đặc nhất sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đạt được một thỏa thuận hồi tháng 3, theo đó, đóng cửa phần lớn tuyến đường đến Hy Lạp.

Các đối tượng buôn người đã lợi dụng tình hình bất ổn chính trị và an ninh ở Libya để gia tăng hoạt động đưa người di cư bất hợp pháp, sử dụng những phương tiện chở quá tải và thô sơ, chỉ đủ nhiên liệu đến vùng biển quốc tế để đợi các tàu cứu hộ của quốc tế đến cứu.

Do đó, kể cả khi các xuồng và tàu thuyền chở người di cư nói trên không bị chìm thì hiểm họa từ khói thải, tình trạng giảm thân nhiệt, mất nước và phương tiện chuyên chở quá tải vẫn luôn thường trực.

Theo thống kê, số người di cư bị thiệt mạng trên Địa Trung Hải đã tăng mạnh trong năm nay, với hơn 3.740 người trong 10 tháng đầu năm, gần bằng tổng số người thiệt mạng trong năm 2015.

Ngày 26/10, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã cứu được khoảng 729 người di cư đang lênh đênh trên Địa Trung Hải.

Trong khi đó, tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) cho biết đã phát hiện 25 thi thể người di cư trên một chiếc xuồng ở phía Nam Địa Trung Hải.

Theo MSF, ban đầu tàu cứu hộ Bourbon Argos đã vớt được 107 người di cư ở ngoài khơi bờ biển Libya, sau đó phải nhờ đến sự hỗ trợ của một chiếc tàu đang hoạt động ở gần đó để cứu thêm 139 người khác./.