95 tu van vien hoan thanh chuong trinh hop tac dao tao voi Samsung hinh anh 1Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục công nghiệp đang phát biểu ý kiến. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sau 4 khóa học, đã có 95 học viên hoàn thành Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam, đây là kết quả của việc hợp tác giữa Bộ Công Thương và tập đoàn Samsung trong dự án kéo dài 2 năm (từ 2018-2019).

[Doanh nghiệp chế tạo Hàn Quốc chuyển trọng tâm đầu tư sang Việt Nam]

Thông tin thêm tại Lễ tổng kết năm 2018 diễn ra ngày 14/12, tại Hà Nội, theo ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục công nghiệp (Bộ Công Thương), quá trình triển khai cho thấy, đây là chương trình rất bài bản thiết thực, có ý nghĩa quan trọng cho các tư vấn viên và các doanh nghiệp Việt Nam.

Đáng chú ý, trong số 95 học viên tốt nghiệp của khóa học năm nay sẽ có nhiều học viên được lựa chọn để tiếp tục đào tạo nâng cao tại Hàn Quốc.

"Đây là cơ hội rất tốt để các học viên có thể nâng cao trình độ, đạt tới các trình độ tư vấn viên của quốc tế, tức là có thể tham gia rõ ràng hơn trong việc đào tạo ra các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu," ông Hoài nói.

Còn theo đại diện Samsung tại Việt Nam, đây.là chương trình đầu tiên triển khai tại Việt Nam với quy mô lớn, nhằm nâng cao năng lực sản xuất và kiểm soát chất lượng của các doanh nghiệp.

Gửi gắm tới các học viên, đại diện Samsung hy vọng các học viên cần tiếp tục duy trì cải tiến đổi mới nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể nâng cao trình độ sản xuất, mở rộng quy mô, hơn nữa là có thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, đánh giá của doanh nghiệp tham gia chương trình năm 2018 cũng rất tích cực, khi có 82,1% doanh nghiệp hài lòng với kết quả cải tiến tại doanh nghiệp, trong khi có 55,8% cho rằng đã ứng dụng tốt những cải tiến vào lĩnh vực của mình.

Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam bắt đầu từ tháng 4/2018, mục tiêu của Chương trình là đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, từ đó giúp các doanh nghiệp này nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt được cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hiện nay, con số các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung cứng cấp 1 của Samsung đã tăng lên mạnh mẽ: từ 4 doanh nghiệp năm 2014 lên tới 29 doanh nghiệp vào năm 2017 và tiến tới 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Các doanh nghiệp này hiện đang tham gia chuỗi cung ứng cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Tổ hợp SEHC (Thành phố Hồ Chí Minh), Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh), Samsung SDI Việt Nam (Bắc Ninh) và Samsung Điện cơ Electro-Mechanics Việt Nam (Thái Nguyên)./.

Đức Duy (Vietnam+)