Abdelhamid Abaaoud, nghi can chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 19/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định Abdelhamid Abaaoud, nghi can chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vừa bị cảnh sát Pháp tiêu diệt hôm 18/11 vừa qua, là kẻ lập kế hoạch cho 4 trong tổng số 6 âm mưu tấn công tại nước này kể từ đầu năm nay.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Cazeneuve cho biết Abaaoud "có dính líu tới 4 trong 6 kế hoạch tấn công bị lực lượng an ninh Pháp phát hiện và ngăn chặn kể từ hồi mùa Xuân."

Ông nêu rõ đối tượng này cũng từng ra lệnh cho một tay súng thánh chiến tiến hành vụ tấn công ở "một nước châu Âu khác."

Cũng liên quan đến đối tượng Abdelhamid Abaaoud, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez cùng ngày cho biết tên này là kẻ chuyên tổ chức tuyển mộ các công dân Tây Ban Nha, đặc biệt là phụ nữ, thông qua các trang mạng xã hội hòng lôi kéo những đối tượng này gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, báo Tấm gương của Đức cũng đưa tin Abaaoud từng nhiều lần tới Đức.

Báo trên cho biết cảnh sát liên bang Đức từng "chạm trán" Abaaoud vào ngày 20/1/2014 tại sân bay Koln/Bonn khi đối tượng này chuẩn bị lên chuyến bay khởi hành tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để "thăm bạn bè và người thân."

Cũng theo nguồn tin này, Abaaoud cũng từng tới Koln năm 2007, song không rõ mục đích chuyến thăm là gì.

Gần đây nhất, đối tượng 28 tuổi này cũng đã tới Đức và Áo. Ngày 9/9 vừa qua, y cùng hai người nữa đã từ Đức tiếp tục hành trình tới bang Oberosterreich của Áo.

Abaaoud bị coi đối tượng cực đoan nguy hiểm nhất ở Bỉ. Trong chiến dịch vây ráp kéo dài 7 giờ ở Saint-Denis, ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris hôm 17/11 vừa qua, y cùng một đối tượng nữ khác đã bị cảnh sát tiêu diệt, 8 nghi can khác đã bị bắt.

Được biết, hồi tháng 5 vừa qua, giới chức tình báo Mỹ cũng đã khuyến cáo Pháp về nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố do IS giật dây, trong đó đặc biệt lưu ý Pháp về đối tượng Abdelhamid Abaaoud./.