Salah Abdeslam, đối tượng tình nghi chính trong loạt vụ tấn công khủng bố Paris. (Nguồn: europe1.fr)

Sáng 19/3, sau khi được chăm sóc vết thương ở đầu gối và được xuất viện, Salah Abdeslam - nghi phạm bị truy lùng nhất châu Âu từ bốn tháng qua, đã bị cảnh sát và cơ quan tư pháp Bỉ thẩm vấn.

Viện kiểm soát Bỉ đã buộc tội Salah Abdeslam "tham gia vào các vụ giết người có tính khủng bố" và "tham gia vào một nhóm khủng bố." Một đồng phạm bị bắt cùng với Salah Abdeslam là Amine Choukri cũng bị buộc tội với các tội danh tương tự.

Trong 3 thành viên của gia đình đã chứa chấp Salah Abdeslam thì người chủ căn hộ là Abid Aberkan bị cáo buộc "tham gia vào nhóm khủng bố" và "che giấu tội phạm", người phụ nữ tên là Djemila M. bị cáo buộc "che giấu tội phạm", nghi can thứ năm là Shine A. đã được thả.

Tại buổi họp báo chiều ngày 19/3 tại Paris, Công tố viên Paris François Molin cho biết trong những giờ thẩm vấn đầu tiên, Salah Abdeslam khai rằng y đã có mặt tại Paris tối 13/11, đã thả 3 kẻ đánh bom tự sát tại sân vận động Stade de France trước khi đến quận 18; y đã muốn cho "nổ tung thân mình tại sân vận động Stade de France" nhưng sau đó đã "cài số lùi."

Công tố viên François Molin đã lưu ý báo chí cần thận trọng trước các tuyên bố này bởi vì các thông tin này chưa được kiểm chứng và vẫn còn nhiều khoảng tối. Rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh lý do vì sao Salah Abdeslam lại "cài số lùi" mà không kích hoạt đai bom, vì sao y đến quận 18 và để lại chiếc xe Renault Clio màu đen mà y đã thuê tại đây, vì sao y lại bỏ đai chất nổ trong một thùng rác ở thành phố Montrouge, phía Nam Paris. Việc này mâu thuẫn thế nào với tuyên bố của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng vì khi IS lên tiếng nhận tiến hành các vụ tấn công liên hoàn ngày 13/11, có đề cập đến vụ tấn công ở quận 18, nhưng trên thực tế vụ tấn công đó đã không xảy ra.

Công tố viên François Molin cũng nhấn mạnh việc nghi can Salah Abdeslam cũng xuất hiện với "vai trò trung tâm" trong việc "hình thành nhóm những kẻ đánh bom tự sát" ngày 13/11, trong việc chuẩn bị các công tác hậu cần và cuối cùng là có mặt của chính Salah Abdeslam tại Paris vào ngày 13/11. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ mùa hè đến mùa thu năm 2015, Salah Abdeslam cũng di chuyển rất nhiều trong châu Âu bằng phương tiện ôtô đi thuê. Salah Abdeslam đã có mặt tại Italy, Hy Lạp, Hungary, Áo, Đức, Hà Lan và Pháp.

Công tố viên François Molin cũng cho biết việc Salah Abdeslam bị bắt giữ là "thành tích" có ý nghĩa đối với cuộc điều tra, mặc dù vậy, các cuộc điều tra vẫn được tiếp tục tại Pháp và Bỉ để xác định các đối tượng đã tham gia trực tiếp hoặc từ xa vào loạt vụ tấn công khủng bố Paris.

Do Salah Abdeslam là đối tượng của một lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu nên theo quy định, nghi phạm này phải được dẫn độ về Pháp trong thời hạn chậm nhất là 3 tháng. Tuy nhiên, ông Sven Mary luật sư của Salah Abdeslam cho biết thân chủ của ông phản đối việc di chuyển về Pháp, nói rằng muốn hợp tác với cơ quan tư pháp Bỉ. Sau buổi thẩm vấn Salah Abdeslam đã được cảnh sát Bỉ đưa về trại giam đặc biệt tại thành phố Bruges, nơi y được giam giữ trong điều kiện hết sức nghiêm ngặt./.