ADB chinh thuc phe duyet khoan vay 60 trieu USD cho Campuchia hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Theo một thông báo ngày 25/6, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết đã thông qua khoản cho vay 60 triệu USD để nâng cao kỹ năng và năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động đang gia tăng ở Campuchia.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ nước này nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế cần nhiều lao động kỹ năng thấp sang chú trọng vào lao động có kỹ năng.

Khoản cho vay nhằm hỗ trợ Campuchia đa dạng hóa và hiện đại hóa ngành công nghiệp thông qua việc nâng cấp cơ sở đào tạo và thiết bị của một số viện đào tạo về kỹ thuật (TTI) trên khắp cả nước và cải thiện chương trình giảng dạy cũng như kỹ năng của các giảng viên tại các TTI, tăng cường sự kết nối với chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp để đáp ứng những đòi hỏi của thị trường lao động.

Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ nâng cao kỹ năng sẽ góp phần đào tạo 18.000 kỹ thuật viên có trình độ, với năng lực về kỹ thuật và khả năng được tuyển dụng cao trong bốn lĩnh vực ưu tiên là chế tạo, xây dựng, điện và điện tử, thông qua năm TTI trên toàn quốc.

Thông báo của ADB cho biết Campuchia đứng thứ 110 trong số 140 nền kinh tế trong Báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2018, dựa trên báo cáo của doanh nghiệp về tình trạng khó khăn trong tìm kiếm lao động tay nghề cao cho các vị trí việc làm về kỹ thuật.

Chuyên gia về giáo dục tại Đông Nam Á của ADB, Yumiko Yamakawa, cho rằng việc phát triển một lực lượng lao động có tay nghề cao là cần thiết đối với một quốc gia như Campuchia, với nền kinh tế tăng trưởng nhanh và lực lượng lao động đang gia tăng.

Bà nói khoản vay từ ADB sẽ tập trung nâng cao kỹ năng của người lao động làm việc trong các lĩnh vực tăng trưởng cao để thúc đẩy sự phát triển của Campuchia.

Bà nói thêm ADB cũng sẽ đảm bảo rằng tất cả các bên, đặc biệt là chính phủ và lĩnh vực tư, sẽ chung tay để thực hiện điều này.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)