ADB cung cap bao lanh 100 trieu USD cho HDBank va SHB hinh anh 1Lãnh đạo ADB và HDBank tham gia ký kết. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết tài trợ thương mại với Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) với mức bảo lãnh tới 100 triệu USD mỗi năm để hỗ trợ hoạt động tài trợ thương mại tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận, HDBank sẽ trở thành ngân hàng phát hành trong Chương trình Tài trợ Thương mại (TFP) của ADB. TFP là một trong các chương trình hỗ trợ tài chính nhằm phát triển kinh tế đối với các quốc gia đang phát triển tại khu vực Châu Á. TFP cung cấp các khoản bảo lãnh cho các ngân hàng thành viên nhằm tái tài trợ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Để tham gia TFP, HDBank phải đảm bảo tuân thủ các chỉ số tài chính và quản trị rủi ro do ADB quy định. Điều này đã chứng minh năng lực tài chính và mức độ cam kết của HDBank hướng tới việc quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo tiến trình, ADB đã tiến hành thẩm định HDBank từ tháng 5/2015 và bước đầu HDBank tham gia chương trình TFP với hạn mức tín dụng là 25 triệu USD.

Cũng trong lễ ký kết, đáp ứng các tiêu chí khắt khe của ADB, SHB ​cũng được ​tổ chức này lựa chọn là ngân hàng phát hành trong TFP với hạn mức tài trợ thương mại ban đầu cho SHB trị giá 25 triệu USD.

Bà Ngô Thu Hà, Phó Tổng giám đốc SHB cho biết: “Hợp tác với ADB trong chương trình TFP sẽ góp phần phát triển mạnh mẽ hơn nữa hoạt động tài trợ thương mại của SHB trong thời gian tới. SHB cam kết sẽ tối ưu hóa việc sử dụng hạn mức được cấp bởi ADB, qua đó đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ đặc biệt là các sản phẩm tài trợ thương mại phục vụ khách hàng.”

ADB cung cap bao lanh 100 trieu USD cho HDBank va SHB hinh anh 2Lãnh đạo ADB và SHB tham gia ký kết. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ông Steven Beck, Trưởng ban tài trợ thương mại của ADB cho biết: “Với những thỏa thuận này, ADB và các ngân hàng đối tác Việt Nam mới sẽ hỗ trợ các công ty xuất-nhập khẩu, gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thỏa thuận này sẽ giúp tạo ra tăng trưởng kinh tế và việc làm tại Việt Nam.”

Chương trình TFP của ADB bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009. Các thỏa thuận này sẽ bổ sung vào con số 9 ngân hàng đối tác hiện thời trong chương trình. Từ năm 2009, chương trình đã thực hiện 4.303 giao dịch, hỗ trợ các hoạt động thương mại trị giá 6,5 tỷ USD tại Việt Nam.

Lãnh đạo ADB cũng cho rằng, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và tích cực nhất của Chương trình tài trợ thương mại và việc ký kết các thỏa thuận này đã bổ sung vào thành tích đầy ý nghĩa của chương trình về hỗ trợ thương mại trong nước./.
Thúy Hà (Vietnam+)