Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 2/5 cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ cuộc chiến chống nghèo đói ở châu Á-Thái Bình dương trong những năm tới.

Thông cáo báo chí của ADB khẳng định sẽ dành 7,9 tỷ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 12,4 tỷ USD, cho Quỹ Phát triển châu Á (ADF) của ADB trong giai đoạn 4 năm tới để hỗ trợ tài chính cho công cuộc xóa đói giảm nghèo ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Khoản tiền 7,9 tỷ SDR này sẽ được dùng để hỗ trợ các chương trình và dự án xóa đói giảm nghèo của các nước châu Á-Thái Bình dương trong giai đoạn 2013-2016.

Chủ tịch ADB, ông Haruhiko Kuroda nhấn mạnh rằng các nước trong khu vực cần vay tiền từ ADB hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức phát triển đáng kể, trong khi nguồn tài nguyên của họ đang bị thu hẹp, nên rất cần được tăng cường giúp đỡ để đối phó và giải quyết những thách thức này.

Đánh giá cao sự hỗ trợ mạnh mẽ của các nước tài trợ cho ADB, ông Kuroda khẳng định ADF sẽ giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu người nghèo nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng toàn diện và bền vững về môi trường, bao gồm cải thiện tiếp cận giáo dục, mạng lưới an sinh xã hội và phát triển năng lượng sạch và tái tạo.

Các dự án và chương trình được ADF hỗ trợ cũng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách phát triển và bất bình đẳng đang gia tăng, cũng như giúp các nước dễ bị tổn thương đối phó với những cú sốc như giá lương thực và giá nhiên liệu tăng cao, thiên tai và xung đột.

Ngoài ra, nguồn vốn của ADF còn được sử dụng để hỗ trợ cho việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao hiệu quả quản trị, tăng cường đảm bảo an ninh lương thực, phát triển khu vực tư nhân và hợp tác khu vực mạnh mẽ hơn.

Ông Kuroda cho biết các nhà tài trợ đã đồng ý thí điểm thành lập một Cơ sở đối phó thiên tai (DRF) trong ADF để hỗ trợ các nước nghèo nhất trong khu vực ứng phó với thiên tai.

Bên cạnh đó, ADF tiếp tục là một nguồn tài chính quan trọng cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội cần thiết.

Dự kiến, với sự hỗ trợ của ADF, trong giai đoạn 2013-2016 sẽ có gần 16.000 km giao thông đường bộ được nâng cấp, mở ra cơ hội kinh tế mới và tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cho hơn 20 triệu người; hơn 2,5 triệu học sinh sẽ được hưởng lợi từ các chương trình nâng cấp trường học hoặc hỗ trợ trực tiếp cho ngành giáo dục; đem lại sự tiếp cận về điện cho 340.000 hộ gia đình, nước sạch cho 560.000 hộ gia đình và vệ sinh môi trường cho 440.000 hộ gia đình./.