Người dân mua bán hành tại khu chợ ở Mumbai, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 16/7 đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của các quốc gia đang phát triển tại châu Á trong hai năm 2015 và 2016 từ mức ước tăng 6,3% xuống lần lượt là 6,1% và 6,2%.

Trong báo cáo cập nhật về "Triển vọng Phát triển châu Á 2015," ADB cho rằng kinh tế Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự kiến đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế của các nước đang phát triển ở châu Á.

Những nước trong diện được điều chỉnh bao gồm 45 quốc gia thành viên của ADB, trừ các quốc gia công nghiệp đã phát triển như Nhật Bản.

Chuyên gia kinh tế Shang-Jin Wei thuộc ADB nhận định kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đang tác động đáng kể tới phần còn lại của châu Á do đất nước này có liên kết chặt chẽ với các nước trong khu vực thông qua các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Chuyên gia Shang-Jin Wei cũng cho rằng nhu cầu yếu hơn dự kiến, dân số trong độ tuổi lao động giảm sút và tiền lương tăng là những nguyên nhân khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại. Do đó, Bắc Kinh cần tăng cường cải cách nhắm vào việc nâng cao tính linh hoạt của thị trường lao động và phân bổ vốn cho các công ty sản xuất để giúp nâng cao nhịp độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Xét trên bình diện từng vùng, ADB điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á từ mức 4,9% xuống còn 4,6% trong năm 2015, do những diễn biến kinh tế kém khả quan của các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Singapore và Thái Lan. Tuy nhiên, trong năm 2016, con số này lại được điều chỉnh tăng lên 5,1%.

Đối với khu vực Nam Á, nhịp độ tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ lần lượt ở mức 7,3% và 7,6% trong năm 2015 và 2016, trong bối cảnh kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh và kinh tế Bangladesh khởi sắc đã bù đắp cho những thiệt hại kinh tế sau trận động đất ở Nepal.

Tại Trung Á, nhịp độ tăng trưởng dự kiến được giữ nguyên ở mức 3,5% trong năm 2015 nhưng trong năm 2016 ước giảm xuống 4,2% (từ mức 4,5% đưa ra trước đó), do chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế tại Nga và giá hàng hóa toàn cầu xuống thấp.

ADB cũng điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống mức 7% trong năm 2015 và 6,8% trong năm 2016, từ mức ước tăng lần lượt là 7,2% và 7% đưa ra trước đó, do đầu tư giảm, đồng thời lĩnh vực tài chính cũng sẽ đóng góp ít cho tăng trưởng do những diễn biến bất ổn gần đây trên thị trường chứng khoán Thượng Hải./.