Chủ tịch ADB Takehiko Nakao. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp những người đứng đầu các ngân hàng phát triển đa phương tại Lima, Peru, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Takehiko Nakao, nhấn mạnh biến đổi khí hậu là thách thức nổi trội trong thời đại hiện nay và cần có các nguồn tài chính để giảm thiểu cũng như thích ứng với những tác động của tình trạng này.

Theo ADB, quan hệ đối tác mạnh mẽ là một thành phần thiết yếu trong điều kiện ngân sách công ở các nước đang phát triển còn hạn chế và chính phủ không thể làm điều đó một mình. Khu vực tư nhân có thể mang lại nguồn tài chính quan trọng, công nghệ, và chuyên môn cho các nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu. Quan hệ đối tác công-tư, hay PPP, là một cách để thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong các dự án về khí hậu.

ADB công bố sẽ tăng gấp đôi nguồn tài chính cho mục tiêu khí hậu hàng năm lên đến 6 tỷ USD vào năm 2020, chiếm khoảng 30% nguồn tài chính chung của ngân hàng này.

Cam kết này phản ánh tầm quan trọng đối với việc giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi mà mực nước biển đang dâng, các sông băng tan chảy, và thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, bão nhiệt đới làm phá hoại sinh kế và cướp đi cuộc sống của nhiều người.

Thông báo của ADB được đưa ra trong bối cảnh các nước phát triển cam kết huy động 100 tỷ USD mỗi năm kể từ năm 2020 để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển.

Theo ông Nakao, chỉ có tài chính không thôi thì vẫn không đủ để giải quyết những thách thức rất lớn. Điều bắt buộc là phải kết hợp tăng tài chính với công nghệ thông minh, quan hệ đối tác mạnh mẽ và hiểu biết sâu sắc hơn.

Để có được sự thành công trong việc phối hợp hành động toàn cầu về biến đổi khí hậu cũng sẽ còn phụ thuộc vào việc tiếp cận kiến ​​thức và các thông tin có liên quan đến khí hậu, mở rộng quan hệ đối tác giữa các tổ chức tài chính và hoạt động liên doanh./.