ADB tai tro 23 trieu USD cho nan nhan bao Haiyan hinh anh 1Cảnh tượng kinh hoàng do siêu bão gây ra tại Philippines. (Nguồn:AFP/TTXVN)
Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 13/11 cho biết ngân hàng sẽ tài trợ 23 triệu USD cho Philippines để giải quyết nhu cầu trước mắt của các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan.

Bên cạnh gói viện trợ trên, ADB cũng sẵn sàng cung cấp khoản vay khẩn cấp 500 triệu USD để tái thiết các cộng đồng bị siêu bão tàn phá.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho biết ADB đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và các tổ chức quốc tế khác để tạo hy vọng và xây dựng lại cuộc sống cho hơn 11 triệu người bị ảnh hưởng bởi một trong những thảm họa thiên nhiên được cho là tồi tệ nhất của Philippines.

Ngoài 23 triệu USD kể trên còn có 3 triệu USD sẽ đến từ Quỹ ứng phó thiên tai Châu Á Thái Bình Dương của ADB và 20 triệu USD từ Quỹ Giảm nghèo của Nhật Bản.

ADB cũng đã thành lập Đội ứng phó bão Haiyan, gồm 40 nhân viên cao cấp với kinh nghiệm trong các tình huống sau thiên tai, để phối hợp với chính phủ Philippines và các đối tác phát triển.

Ông Nakao nói rằng ADB sẽ cùng các đối tác phát triển khác cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho người dân và Chính phủ của Philippines để nhanh chóng thực hiện cả công tác cứu trợ cần thiết và xây dựng lại Philippines, đặc biệt là vì "Philippines là nhà của chúng tôi"./.

Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)