Ngày 17/4, tại Thanh Hóa, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu và ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết hiệp định cho vay Dự án "Phát triển toàn diện kinh tế, xã hội thành phố Thanh Hoá" trị giá 72 triệu USD.

"Phát triển toàn diện kinh tế, xã hội thành phố Thanh Hóa" là dự án đa ngành với sự tham gia của nhiều đối tác có tổng chi phí ước tính 115,1 triệu USD, trong đó ADB cho vay 72 triệu USD, chiếm 63%, Ngân hàng Xuất nhập khẩu EXIMBANK Hàn Quốc cho vay 32,7 triệu USD và phần còn lại sẽ được tài trợ từ Quỹ đối tác Cung cấp vốn cho các dự án nước và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
 
Đây cũng là dự án ODA đầu tiên được phân cấp từ Chính phủ về cho các Ủy ban Nhân dân các tỉnh để nâng cao hiệu quả thiết kế và thực hiện dự án.
 
Với khoản vay trị giá 72 triệu USD từ ADB, thành phố Thanh Hóa có điều kiện đầu tư phát triển toàn diện kinh tế, xã hội, đặc biệt là đổi mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị. Dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 12 năm 2014.
 
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng ADB tại Việt Nam hy vọng từ những kinh nghiệm có được trong quá trình triển khai dự án, thành phố Thanh Hóa sẽ trở thành mô hình mẫu cho các dự án phát triển đô thị của Việt Nam trong tương lai.
 
Bên cạnh đó, Ngân hàng ADB còn tài trợ không hoàn lại 2 triệu USD từ Quỹ đối tác Cung cấp vốn cho các dự án nước giúp Công ty cấp nước, Công ty Môi trường Đô thị thành phố Thanh Hóa xây dựng năng lực và đưa ra một số biện pháp cải cách về mặt thể chế nhằm thu hút các khoản đầu tư từ bên ngoài và mang lại những dịch vụ đô thị tốt hơn ./.

(TTXVN/Vietnam+)