Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ suy giảm 4,8%.

Trong khi đó, Trung tâm Thông tin kinh tế của Ngân hàng Thương mại Xiêm (SCB) và ngân hàng Standard Chartered cũng đưa ra các mức dự báo tiêu cực đối với nền kinh tế này lần lượt là 5,6% và 5%, tiệm cận với mức suy giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Theo báo cáo mới nhất của mình, ADB dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan sẽ giảm 4,8% trong năm 2020 trước khi phục hồi về mức 2,5% trong năm 2021.

[Hệ thống ngân hàng ở Thái Lan có thể vượt qua khủng hoảng]

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ được dự báo tiếp tục đi xuống trong năm nay, chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau đó sẽ bắt đầu phục hồi vào năm tới.

Tác động của dịch COVID-19 đối với xuất khẩu hàng hoá nhiều khả năng sẽ trở nên rõ ràng hơn trong quý 2 này.

Một số mặt hàng xuất khẩu như thiết bị điện tử, ôtô và sản phẩm hoá chất nhiều khả năng sẽ bị thiệt hại do sự đứt gẫy của chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, trong khi đó, các mặt hàng khác, điển hình là kim loại, máy móc và thiết bị, có thể hưởng lợi từ sự dịch chuyển thương mại, nhưng khả năng không đủ để bù đắp lại tác động từ sự gián đoạn chuỗi nguồn cung.

Xuất khẩu dịch vụ cũng được dự báo sẽ đi xuống trong năm 2020 với mức sụt giảm mạnh của du khách nước ngoài, nhưng sau đó sẽ phục hồi trong năm 2021./.

(Vietnam+)