Ảnh minh họa. (Nguồn: iaaf.org)

Tổ hợp truyền thông Anh BBC ngày 24/1 đưa tin hãng thời trang thể thao lớn của Đức Adidas sẽ chấm dứt sớm hơn bốn năm hợp đồng tài trợ trị giá hàng chục triệu USD cho Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF), do bê bối doping trong làng điền kinh toàn cầu.

Theo BBC, Adidas - nhà tài trợ lớn nhất của IAAF - đã cân nhắc kế hoạch rút lại thỏa thuận tài trợ sau khi nhận được báo cáo đầu tiên hồi tháng 11 năm ngoái của Ủy ban Độc lập thuộc Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA), trong đó đưa ra cáo buộc về tình trạng "sử dụng doping có hệ thống" tại Nga.

Đầu năm nay, Chủ tịch WADA, ông Dick Pound cũng đã công bố báo cáo thứ hai đề cập tới “tình trạng tham nhũng đã ăn sâu” ở IAAF từ thời cựu Chủ tịch Liên đoàn Lamine Diack.

Adidas cho rằng những tình tiết liên quan bê bối doping bị phát giác trong báo cáo thứ hai đã cấu thành sai phạm của IAAF đối với thỏa thuận đã ký trước đó với hãng.

Vì vậy, Adidas đi đến quyết định hủy bỏ thỏa thuận tài trợ và sẽ chính thức thông báo cho IAAF trong tuần này.

Trước đó, năm 2008, Adidas đã ký hợp đồng tài trợ cho IAAF trong vòng 11 năm (tới năm 2019), với giá trị được thông báo khi đó là 33 triệu USD.

Tuy nhiên, theo BBC, giá trị của hợp đồng này trên thực tế lớn hơn nhiều, theo đó khoản tiền tài trợ riêng trong năm nay là khoảng 8 triệu USD.

Nếu tính theo con số này, IAAF sẽ mất đi khoản tài trợ trị giá hơn 30 triệu USD trong vòng bốn năm tới.

Ngoài ra, động thái của hãng thời trang thể thao này cũng sẽ tạo thêm nhiều áp lực đối với Chủ tịch đương nhiệm IAAF Sebastian Coe- người từng giữ chức Phó chủ tịch trong suốt bảy năm khi ông Diack còn tại nhiệm.

Ban lãnh đạo Adidas cũng bày tỏ nhiều quan ngại về vụ bê bối tham nhũng của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) khi mà hãng hiện là đối tác thương mại của tổ chức này./.