ADMM 12: ASEAN day manh hop tac quoc phong voi My, Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Chiều 19/10, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 5 đang diễn ra tại Singapore từ ngày 18-20/10, các Bộ trưởng ASEAN đã có một cuộc gặp có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa đề xuất đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với ASEAN trên ba lĩnh vực bao gồm thiết lập một đường dây nóng trực tiếp ASEAN-Trung Quốc, thực hiện các chương trình trao đổi giữa các viện nghiên cứu và các nhà lãnh đạo trẻ hai bên.

Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa nhấn mạnh rằng hợp tác quốc phòng ASEAN-Trung Quốc đang ngày càng phát triển đồng thời cam kết xây dựng một cộng đồng ASEAN-Trung Quốc gần gũi hơn vì một tương lai chung.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hoan nghênh tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và khẳng định mong muốn xây dựng sự hợp tác quốc phòng mạnh mẽ giữa ASEAN và Trung Quốc.

Các Bộ trưởng ủng hộ những đề xuất của phía Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ giúp thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau, niềm tin và tình hữu nghị giữa các cơ quan quân sự và quốc phòng của các nước thành viên ASEAN cũng như với Trung Quốc.

[ADMM 12: ASEAN thiếp lập mạng lưới ứng phó thách thức an ninh mới]

Các Bộ trưởng ghi nhận sự thành công của đợt diễn tập chung ASEAN-Trung Quốc tại Singapore vào tháng 8/2018 và cho biết một đợt tập huấn đào tạo hàng hải chung cũng sẽ được tiến hành từ ngày 22-28/10, tại khu vực thành phố Trạm Giang, Trung Quốc. Đây sẽ là lần diễn tập đầu tiên giữa ASEAN và Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết mục đích của chương trình diễn tập nhằm xây dựng lòng tin giữa các bên.

ADMM 12: ASEAN day manh hop tac quoc phong voi My, Trung Quoc hinh anh 2Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN có buổi ăn trưa làm việc chung với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Cũng nhân dịp này, ASEAN và Mỹ đã nhất trí tiến hành diễn tập hàng hải chung trong năm 2019, cho rằng đây là biện pháp hữu ích nhằm tăng cường năng lực và sự hợp tác giữa các lực lượng hải quân của khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh Mỹ và ASEAN đã có mối quan hệ khăng khít từ hơn 40 năm qua, đồng thời tái khẳng định tính trung lập và đoàn kết của ASEAN.

Trên cơ sở đó, Mỹ sẽ tiếp tục cam kết hỗ trợ ASEAN trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải và thực thi pháp luật; chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực; hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai; xây dựng năng lực trong các lĩnh vực khác như luật pháp quốc tế, hoạt động gìn giữ hòa bình, cũng như ứng phó với các mối đe dọa về hóa học, sinh học và phóng xạ, an ninh mạng.

Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hoan nghênh sự tham gia của các đối tác Mỹ và Trung Quốc tại ADMM, cho rằng mối quan hệ Mỹ-Trung có vai trò quan trọng tới hòa bình và ổn định ở khu vực./.
Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)