ADMM 12: Nga keu goi cac nuoc ASEAN hop tac tai thiet Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát do xung đột ở Raqqa, Syria. (Ảnh: IRNA/ TTXVN)

Ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng góp sức vào những nỗ lực tái thiết và nhân đạo tại Syria, đồng thời lưu ý rằng sự ổn định tình hình tại Trung Đông cũng liên quan tới các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nêu rõ Syria đang đứng trước nhu cầu cấp thiết cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

Ông Shoigu cho rằng Nga cùng ASEAN có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương những người tị nạn và công cuộc bình thường hóa tình hình tại Syria.

Bên cạnh đó, cần chung tay ngăn chặn sự hồi sinh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông, cũng như ngăn chặn sự lan rộng của tổ chức khủng bố này tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Shoigu, người dân Syria cần lương thực, những vật dụng sinh hoạt thiết yếu, thuốc men, những thiết bị và nguyên vật liệu xây dựng cũng như việc khôi phục những cơ sở hạ tầng chủ chốt và rà phá bom mìn trên lãnh thổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhắc lại các phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thành lập "một mặt trận chống khủng bố rộng lớn với vai trò điều phối trung tâm của Liên hợp quốc và hoạt động trên cơ sở những quy tắc luật quốc tế mà không có bất kỳ chương trình nghị sự không rõ ràng nào hay những tiêu chuẩn kép."

Theo Ủy ban kinh tế, xã hội khu vực Tây Á của Liên hợp quốc (ESCWA), cuộc nội chiến ở Syria nổ ra từ tháng 3/2011 đến nay đã khiến quốc gia Trung Đông này tổn thất hơn 388 tỷ USD.

Trong tuyên bố hồi tháng 7 năm nay, Tổng thống Bashar al-Assad cũng khẳng định vấn đề tái thiết đất nước là "ưu tiên hàng đầu" ở Syria, nơi trên 360.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do chiến tranh, khủng bố.

[Tổng thống Nga: Tổ chức IS bắt giữ gần 700 con tin tại Syria]

Theo Sputniknews, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu ngày 20/10 cho biết nước này ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Nga tại Syria.

Phát biểu trong một cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu tại Singapore, Bộ trưởng Mohamad Sabu nêu rõ: "Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của Nga chiến đấu chống khủng bố tại Syria, công việc mà đất nước này đang làm để khôi phục nước Cộng hòa Arab Syria."

Trong diễn biến khác, tại cuộc hội đàm với ông Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã bày tỏ sự tin tưởng rằng cuộc gặp tiếp theo với những đồng nghiệp Nga trong định dạng "2+2" sẽ được tổ chức tại Nhật Bản.

Ông Iwaya cho biết: "Tôi tin chắc rằng chúng tôi có thể bảo vệ và tăng cường quan hệ nồng ấm mà các ông đã tạo dựng với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản trước đó. Tôi mong chờ cuộc gặp tiếp theo của chúng ta."

Cũng tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu còn thảo luận các vấn đề an ninh khu vực với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo./.

(TTXVN/Vietnam+)