Theo báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu bảo mật M86 (Mỹ), Adobe Reader và Internet Explorer là hai phần mềm được tin tặc khai thác nhiều nhất để tấn công.

Trong số 15 lỗi bảo mật thông dụng có thể bị khai thác mà M86 đã tiến hành nghiên cứu trong sáu tháng đầu năm 2010, Adobe Reader mắc phải bốn lỗi, còn Internet Explorer mắc năm lỗi, theo số liệu báo cáo mới nhất của M86.

Ngoài ra, trong danh sách các lỗi có thể bị khai thác còn xuất hiện các phần mềm như Microsoft Access Snapshot Viewer, Real Player, Microsoft DirectShow, Ssreader và AOL SuperBuddy.

Phần lớn các tên tuổi có trong danh sách trên cũng ở trong danh sách tương tự của M86 trong năm 2009, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp lên phiên bản mới nhất và cập nhật các bản vá lỗi.

Cũng theo báo cáo, tin tặc ngày càng chú trọng vào khai thác các lỗi gặp phải khi lập trình bằng ngôn ngữ Java. Một trong những kịch bản quen thuộc của tin tặc là khi người sử dụng truy cập các trang web sẽ bị chuyển hướng đến các trang web có chứa mã độc được cài sẵn.

Theo giám đốc kỹ thuật của hãng bảo mật eEye Digital Security, Marc Maiffret, Java là đối tượng tấn công lý tưởng cho tin tặc. Tin tặc đang tìm ra những cách thức khôn ngoan để đưa phần mềm độc hại vượt qua các công cụ bảo mật quen thuộc.

Báo cáo cũng cung cấp những số liệu thống kê về tình trạng thư rác, ước tính hiện chiếm khoảng 88% số thư điện tử gửi đến cho các tổ chức, trong đó 81% có chủ đề về quảng cáo các loại dược phẩm. Theo thống kê, trung bình 179 tỷ thư rác và thư lừa đảo được gửi đi mỗi ngày.

Kèm theo đó, tốp những tên miền thư điện tử được mạo danh để gửi thư rác bao gồm gmail.com, hipenhot.nl, yahoo.com, 123greetings.com, hotmail.com và postmaster.twitter.com. Vì vậy, người sử dụng phải cẩn thận khi nhận được thư điện tử từ những địa chỉ lạ và cân nhắc trước khi đọc chúng./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)