Dây chuyền cấp đông cá tra xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 30/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ chủ trì tổ chức hội thảo "AEC và TPP - cơ hội và thách thức đối với thành phố Cần Thơ."

Hội thảo giới thiệu tổng quan một số vấn đề về AEC và TPP, cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia AEC và TPP; những tác động của AEC và TPP đối với thể chế quản lý, chính sách tại thành phố Cần Thơ.

Đây cũng là dịp để hiểu rõ hơn tác động của AEC và TPP đối với doanh nghiệp thành phố Cần Thơ và tác động đối với ngành nông nghiệp.

Kinh nghiệm chuẩn bị hội nhập AEC và TPP của Thành phố Hồ Chí Minh và một số đề xuất cho thành phố Cần Thơ trong giai đoạn hội nhập AEC và TPP cũng được đưa ra tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Trọng Cường, Viện Kinh tế xã hội thành phố Cần Thơ, hội thảo là dịp để các diễn giả và đại biểu trao đổi, thảo luận các nội dung quan trọng như giải pháp về mặt thể chế quản lý, chính sách cho chính quyền thành phố Cần Thơ.

Vai trò của nhà nước trong hướng dẫn doanh nghiệp tham gia AEC và TPP khi hiệp định có hiệu lực; giải pháp cho doanh nghiệp các ngành kinh tế chủ lực của Cần Thơ như gạo, thủy sản, dệt may… cũng được đưa ra trong hội thảo.

Tại hội thảo, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, từ đầu năm đến nay, Cần Thơ đã tổ chức 8 hội thảo, hội nghị, tọa đàm các nội dung liên quan hội nhập kinh tế quốc tế, về chính sách hội nhập, cơ hội và thách thức hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, các hội thảo, hội nghị chỉ cung cấp bức tranh chung về kinh tế Việt Nam , các mặt được và chưa được chung của Việt Nam chứ chưa nêu những vấn đề cụ thể cho địa phương.

Hội thảo là bước đầu tạo động lực để thành phố Cần Thơ có sự chuẩn bị tốt nhất khi hội nhập kinh tế quốc tế một cách chủ động, hiệu quả.

Lũy kế đến cuối năm 2015, thành phố Cần Thơ có tổng số hơn 12.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với tổng vốn khoảng 46.000 tỷ đồng. Trên địa bàn hiện có 52 tổ chức tín dụng, với hơn 200 địa điểm giao dịch ngân hàng.

Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 48.000 tỷ đồng. Đến nay, Cần Thơ có 8 khu công nghiệp tập trung, thu hút 229 dự án với tổng vốn đăng ký gần 2.000 tỷ USD./.