AFC de cu Thai Son Nam vao danh sach xuat sac nhat chau A nam 2015 hinh anh 1Thái Sơn Nam đã trở thành đội bóng Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách đề cử ba đội bóng futsal xuất sắc nhất châu Á 2015. (Ảnh: HFF)

Thái Sơn Nam đã trở thành đội bóng Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách đề cử ba đội bóng futsal xuất sắc nhất châu Á 2015.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã công bố danh sách đề cử các danh hiệu thường niên của tổ chức này trong năm 2015. Điều đáng nói: Việt Nam cũng có tên ở bốn hạng mục bầu chọn.

Bóng đá Việt Nam lọt tốp 3 đề cử cuối cùng cho các danh hiệu Liên đoàn bóng đá phát triển nhất, Giải thưởng Giấc mơ châu Á và Giải cơ sở hạ tầng bóng đá phát triển nhất.

Ba hạng mục mà bóng đá Việt Nam được đề cử đều liên quan tới các yếu tố hạ tầng, phát triển xây dựng, là giải thưởng dành cho các nền bóng đá hạng hai của khu vực.

Đội bóng Việt Nam duy nhất có tên trong các hạng mục đề cử quan trọng là Thái Sơn Nam FC. Cùng với Tasisat Daryaei (Iran) và Qadsia (Kuwait), Thái Sơn Nam sẽ tranh giải đội bóng Futsal của năm.

Đây là vinh dự to lớn cho futsal Việt Nam nói chung và câu lạc bộ Thái Sơn Nam nói riêng. Năm 2015 là một mùa giải kỳ diệu của Thái Sơn Nam khi đội bóng này vào tới bán kết giải Futsal châu Á ở Iran trước khi giành huy chương đồng chung cuộc. Đã rất lâu rồi, một đội bóng Việt Nam mới có mặt trong tốp 4 châu lục.

Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á hiếm hoi xuất hiện trong danh sách đề cử các danh hiệu của AFC năm 2015. Thái Lan, Singapore hay Malaysia đều không có mặt. Cuộc chiến ở những hạng mục quan trọng nhất vẫn xoay quanh vài cái tên Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia...

Ở hạng mục quan trọng nhất dành cho cầu thủ châu Á xuất sắc nhất đang thi đấu ngoài châu lục, Massimo Luongo (QPR) của Australia sẽ phải đối đầu với bộ đôi Hàn Quốc là Ki Sung-yueng (Swansea City) và Son Heung-min (Tottenham).

Danh hiệu đội tuyển nam của năm là câu chuyện giữa nhà vô địch Asian Cup 2015 Australia, đội tuyển Hàn Quốc và U20 Uzbekistan - đội bóng châu Á duy nhất lọt vào tốp 8 World Cup trẻ.

Danh hiệu đội tuyển nữ gần như chắc chắn sẽ thuộc về người Nhật khi tuyển quốc gia và U19 nước này tranh đua với U16 Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên./.

Thùy Minh (Vietnam+)