AfDB cap 500 trieu USD cho cac du an san xuat dien sach tai chau Phi hinh anh 1(Ảnh minh họa. Công Thử/TTXVN)

Ngày 2/7, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 500 triệu USD nhằm mở rộng các dự án sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo tại châu Phi.

Khoản vay này sẽ được phân bổ tới ban điều hành của các dự án trọng điểm cũng như những nhà cung cấp thiết bị sản xuất điện "sạch."

Bên cạnh AfDB với vai trò chính là cơ quan điều phối, các tổ chức cung cấp tài chính cho khoản vay trên còn bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Global Environment Facility (GEF), All On, Calvert Impact Capital, Shell Foundation, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID).

[Vai trò của Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế xanh ở châu Phi]

Theo kế hoạch, AfDB sẽ dành 100 triệu USD trong khoản vay trên cho những nhà thầu chuyên cung cấp thiết bị sản xuất điện công suất vừa và nhỏ từ năng lượng tái tạo nhằm giúp họ mở rộng phạm vi cung cấp điện, đặc biệt tại những vùng sâu vùng xa nơi không có mạng lưới điện quốc gia.

Trong khi đó, 400 triệu USD còn lại của khoản vay sẽ tập trung vào các dự án sản xuất điện tự hành có công suất lớn hơn với số vốn đầu tư trung bình cho mỗi dự án nằm trong khoảng 30 triệu USD.

Theo AfDB, mỗi dự án trong diện được cấp vốn sẽ có công suất phát điện nằm trong khoảng 25 MW.

Một khảo sát gần đây của tổ chức chuyên nghiên cứu về châu Phi Afrobarometer cho biết cứ 5 người dân sống tại châu lục này thì 2 người không được tiếp cận với nguồn cung cấp điện ổn định và đáng tin cậy. Đây được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng làm kìm hãm tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của châu lục có nhiều quốc gia nằm trong diện nghèo nhất thế giới này./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)