AFF chinh thuc thong qua do tuoi du bong da nam SEA Games 29 hinh anh 1Độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games 29 là U22. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, sáng 6/12, Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã chính thức thông qua độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games 29 là U22; độ tuổi tham dự các giải bóng đá trẻ khác.

Theo quy định này, lứa cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh vẫn sẽ đủ tuổi tham dự SEA Games 29.

Phó Chủ tịch AFF, kiêm Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã nêu ra quan điểm của Liên đoàn về việc thay đổi độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games cần phải có lộ trình cụ thể để các quốc gia có sự chủ động trong kế hoạch chuẩn bị.

Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã có những phân tích rất xác đáng về tính liên tục trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng đá châu Á và Liên đoàn Bóng đá thế giới.

Năm tổ chức SEA Games cũng là năm Liên đoàn Bóng đá châu Á tổ chức vòng loại U22 châu Á, để 1 năm sau sẽ chọn các suất tham dự Olympic từ vòng chung kết U23 châu Á. Điều này sẽ đảm bảo tính liên tục trong huấn luyện và thi đấu cho các cầu thủ trẻ trong khu vực.

Hội đồng AFF cũng thông qua đề xuất của Ban thi đấu về độ tuổi của các giải trẻ của khu vực nhằm phù hợp với hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Những năm có Vòng loại châu Á, AFF sẽ tổ chức giải U15 và U18 để các nước thành viên có điều kiện thuận lợi trong kế hoạch chuẩn bị lực lượng tham dự Vòng loại U16 và U19 của Liên đoàn Bóng đá châu Á./.

PV (TTXVN/Vietnam+)