Tiền vệ Irfan Fazali. (Nguồn: thestar.com.my)

Irfan Fazali, tiền vệ phòng ngự của đội tuyển quốc gia Malaysia từng có thời điểm là "hàng thừa" tại câu lạc bộ, nhưng sau những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng một chút may mắn, giờ anh đã là niềm hy vọng của huấn luyện viên Datuk Ong Kim Swee.

Irfan Fazali lần thứ hai trở lại Myanmar vào cuối tháng 11 này, nhưng ở một vị thế rất khác. Năm 2013, anh cùng U23 Malaysia hành quân sang Naypyi Taw thi đấu tại SEA Games, còn hiện tại Irfan đã là thành viên của đội tuyển quốc gia chuẩn bị cạnh tranh tại sân chơi AFF Suzuki Cup 2016.

Tiền vệ 25 tuổi từng rơi vào khoảng thời gian đầy khó khăn sau SEA Games 2013. U23 Malaysia năm ấy không còn mạnh mẽ như thời huấn luyện viên Datuk K. Rajagobal. Một năm sau, Irfan gia nhập câu lạc bộ Johor Darul Ta’zim nhưng đáng tiếc anh lại làm bạn với băng ghế dự bị và bệnh viện nhiều hơn khi liên tục gặp chấn thương. Không chỉ mất đi cơ hội ra sân, nó còn khiến sự phát triển của Irfan bị chững lại. Năm 2015, anh bị "đày" xuống đội 2 của Johor Darul Ta’zim, nhưng lạ thay, khoảnh khắc ấy tạo nên cơ hội để Irfan làm lại sự nghiệp.

Irfan trở lại thi đấu thường xuyên hơn và bắt đầu hồi sinh sự nghiệp của mình. Anh dần trở lại đội 1 và thi đấu cực hay, đúng thời điểm huấn luyện viên Ong Kim Swee đang thiếu thốn nhân sự ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Điều này đã giúp Irfan được triệu tập lên đội tuyển quốc gia.

Anh gọi đó là phần thưởng dành cho mình và trước trận đấu giao hữu với Papua New Guinea vào ngày 14/11 tại sân Shah Alam, Irfan nói lên suy nghĩ của bản thân: “Việc tập luyện trên đội tuyển quốc gia vẫn tiến triển tốt. Chúng tôi đang cảm nhận được những tín hiệu tích cực sau hai tuần tập luyện cùng nhau. Đó là bài kiểm tra cho tất cả thành viên trong đội. Nếu huấn luyện viên mang đến cho tôi một cơ hội được ra sân thi đấu chính thức, tôi hy vọng mình có thể chứng minh được bản thân."

“Tất nhiên, nếu chúng tôi giành chiến thắng trước Papua New Guinea thì tinh thần sẽ được nâng cao trước khi đến Yangon. Toàn đội sẽ có 100% sức chiến đấu. Bản thân mình, tôi luôn luôn làm điều tốt nhất cho đội nhưng quyền quyết định thuộc về huấn luyện viên” - Irfan nói thêm.

Tiền vệ sinh năm 1991 là mẫu tiền vệ phòng ngự nhưng có khả năng kiến tạo và điều tiết nhịp độ trận đấu tốt. Irfan có lối chơi giống với Ilkay Gundogan của câu lạc bộ Manchester City (Anh) - một mẫu cầu thủ kiến tạo lùi sâu.

Irfan được ra sân trong trận giao hữu với Singapore nhưng hiệu quả anh đem lại không khiến huấn luyện viên trưởng thỏa mãn. Irfan phải đấu lại những đối thủ có tầm vóc to cao và gặp khó khăn trong việc chống bóng bổng.

Cơ hội của Irfan Fazali đến sau khi sự lựa chọn số 1 cho vị trí tiền vệ phòng ngự Nasir Basharuddin gặp chấn thương. Huấn luyện viên Ong Kim Swee sẽ chốt danh sách 23 cầu thủ chính thức theo ông sang Myanmar sau trận đấu giao hữu cuối cùng vào 14/11 này. Irfan đang rất nỗ lực chứng tỏ mình, chí ít để không nằm trong danh sách... xem AFF Suzuki Cup 2016 tại nhà./.