Các phần tử Taliban. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, ngày 28/2, Tỉnh trưởng tỉnh Faryab ở miền Bắc Afghanistan, ông Sayyed Anwar Saadat cho biết khoảng 130 phần tử nổi dậy Taliban đã từ bỏ bạo lực và đầu hàng chính quyền tỉnh này.

Phát biểu tại buổi lễ hoan nghênh những người ra đầu hàng tại Maimana, ông Saadat nói: “Hôm nay, chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh 130 người anh em từ bỏ bạo lực để tham gia tiến trình hòa bình và hòa giải.”

Theo ông, chính quyền địa phương sẽ nỗ lực hết sức để giúp những cựu phiến quân này tái đoàn tụ với gia đình họ cũng như tạo công ăn việc làm cho họ. Tại buổi lễ, những đối tượng này cũng giao nộp hàng chục băng đạn và vũ khí cho giới chức an ninh.

Theo giới chức Afghanistan, cho tới nay có hơn 10.000 phiến quân Taliban đã hạ vũ khí và tham gia tiến trình hòa bình và hòa giải do chính phủ hậu thuẫn trong 6 năm qua.

Hiện các phiến quân Taliban đang đối đầu với chính phủ chưa đưa ra phát biểu gì.

Trong khi đó cùng ngày, cảnh sát trưởng tỉnh Helmand, ông Abdul Rahman Sarjang cho hay một cảnh sát đã thiệt mạng và hơn 30 người bị bắt giữ trong chiến dịch chung giữa quân đội Afghanistan và lực lượng Mỹ diễn ra hôm 26/2 nhằm vào lực lượng cảnh sát bị nghi ngờ hỗ trợ phiến quân Taliban ở tỉnh này./.