Các tay súng Taliban tại lễ giao nộp vũ khí đầu hàng Chính phủ ở Jalalabad, Afghanistan ngày 22/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 4/7 cho biết 29 phiến quân Taliban đã từ bỏ bạo lực và đầu hàng Lực lượng cảnh sát Quốc gia Afghanistan (ANP) tại 2 tỉnh phía Nam và phía Tây nước này.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ thông báo: "Một nhóm 18 phiến quân Taliban đã đầu hàng ANP sau khi chỉ huy của nhóm này bị tiêu diệt tại làng Tokhi, huyện Dihrawud, thuộc tỉnh Uruzgan ở miền Nam. Một nhóm khác gồm 11 phiến quân cũng đã đầu hàng ANP tại huyện Bala Buluk, thuộc tỉnh Farah ở miền Tây. Các phiến quân này đã giao nộp cho ANP 11 khẩu súng và một số đạn dược.

Tuyên bố không cho biết cụ thể thời điểm các phiến quân trên đầu hàng ANP, song nêu rõ "với sự đầu hàng của các phiến quân này, hòa bình và ổn định sẽ được củng cố tại một số khu vực thuộc 2 tỉnh trên."

Chính phủ Afghanistan đã thành lập Hội đồng hòa bình cấp cao và thúc đẩy tiến trình hòa bình, hòa giải dân tộc kể từ năm 2010 nhằm kêu gọi phiến quân Taliban từ bỏ vũ khí cũng như hoạt động chống chính phủ.

Theo giới chức nước này, cho đến nay, hơn 10.000 tay súng Taliban đã hạ vũ khí và tham gia vào tiến trình hòa giải này. Tuy nhiên, lực lượng Taliban đã bác bỏ tuyên bố này và cho rằng con số này là "vô căn cứ."

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn lâu nay với các vụ tấn công bạo lực của phiến quân cũng như giao tranh giữa quân đội và phiến quân Taliban.

Lợi dụng bất ổn, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. Để đối phó với tình hình trên, thời gian gần đây, các lực lượng an ninh của Afghanistan đã tăng cường các chiến dịch an ninh trên cả nước để chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan, trong đó có lực lượng Taliban./.