Ba binh sỹ Mỹ thuộc Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã thiệt mạng bởi họng súng của một binh sỹ Afghanistan tại miền Đông nước này ngày 8/6.

Đây là vụ "tấn công nội bộ" mới nhất làm lung lay những nỗ lực phối hợp giữa hai bên để chống lại phiến quân Taliban.

Thông báo của chính quyền tỉnh Patika ở miền Đông Afghanistan, nơi xảy ra vụ việc, cho biết có vẻ như đã có một trận cãi cọ giữa binh sỹ Afghanistan với nhóm binh sỹ Mỹ trước khi có tiếng súng nổ. Ngoài làm ba người thiệt mạng, binh sỹ Afghanistan còn bắn thêm ba người bị thương trước khi bị bắn lại.

Thông báo này cũng cho hay binh sỹ Afghanistan nói trên không liên quan gì tới lực lượng vũ trang chống đối.

Theo lời các quan chức ISAF, phần lớn những vụ mà họ gọi là "tấn công nội bộ" này xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân và hiểu lầm do khác biệt văn hóa hơn là do có bàn tay của Taliban.

Tuy nhiên, việc hàng loạt binh sỹ nước ngoài bị giết trong các vụ tấn công mà thủ phạm là chính các binh sỹ quân đội chính phủ đã làm dấy lên sự nghi ngờ lẫn nhau và đe dọa làm hỏng kế hoạch huấn luyện của ISAF đối với các lực lượng địa phương về nhiệm vụ đảm bảo an ninh trước khi NATO, hiện có 100.000 quân tại Afghanistan, rút khỏi chiến trường Tây Nam Á này vào năm tới.

Cùng ngày, tại tỉnh Farah ở miền Tây Afghanistan, một chiếc xe chở binh sỹ ISAF đi tuần tra cũng bị tấn công bằng lựu đạn làm một binh sỹ Italy thiệt mạng và ba người bị thương. Bộ Quốc phòng Italy và lực lượng quân đội cho hay vụ tấn công xảy ra khi chiếc xe tuần tra đang trên đường trở về căn cứ.

Theo một trang web thống kê thương vong độc lập, từ đầu năm đến nay đã có 85 binh sỹ ISAF thiệt mạng tại Afghanistan. Vào năm 2012, con số này là 402 người, giảm mạnh so với con số "đỉnh điểm" 711 người vào năm 2010./.

(TTXVN)