Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Thestatesman)

Ngày 12/8, tổng số 50 phiến quân, trong đó có cả thủ lĩnh chủ chốt Mullah Toofan của Taliban, đã đầu hàng nhà chức trách địa phương tại tỉnh Badghis, miền Tây Afghanistan.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn cảnh sát Naqibullah Amini cho biết: "Tổng cộng 50 phiến quân Taliban dưới quyền chỉ huy của Mullah Toofan đã hạ vũ khí và đầu hàng nhà chức trách địa phương tại huyện Qadis vào sáng 12/8."

[Taliban tấn công quy mô lớn ở miền Đông Afghanistan]

Theo quan chức trên, Mullah Toofan chỉ huy 300 tay súng vũ trang tại huyện Qadis trong những năm qua và việc đối tượng này đầu hàng chính quyền cho thấy thất bại của nhánh Taliban tại Badghis và những khu vực lân cận. Tuy nhiên, phiến quân Taliban vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Trước đó, ngày 10/8, các lực lượng Afghanistan đã đánh bật phiến quân Taliban khỏi thành phố Ghazni, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền Đông nước này. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Taliban đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn nhằm buộc phải đồng ý hòa đàm với Chính phủ Afghanistan để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua. Lâu nay, lực lượng này đã bỏ qua lời đề nghị của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tiến hành đàm phán hòa bình vô điều kiện, thay vào đó bày tỏ mong muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ. Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần bác bỏ./.