Một người đàn ông Afghanistan đến một trung tâm đăng ký cử tri để đăng ký cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng quận sắp tới tại Kabul, Afghanistan ngày 23/4 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/5, Afghanistan đã mở cửa các điểm đăng ký cho các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương vào tháng 10 tới, vốn bị trì hoãn do chính quyền lo ngại vấn đề an ninh sau các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các trung tâm đăng ký cử tri.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, phát biểu họp báo, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan Gula Jan Badi Sayad cho biết tiến trình đăng ký vào danh sách ứng cử viên sẽ diễn ra trong 12 ngày, với hàng trăm ứng cử viên dự kiến tham gia.

Ông Sayad cũng cho biết đến nay đã có khoảng 3,2 triệu người đăng ký tham gia bỏ phiếu.

Con số này mặc dù còn thấp so với tổng số 14 triệu cử tri trong cả nước nhưng đã vượt quá con số dự đoán trong bối cảnh bạo lực cản trở các cử tri đi đăng ký bỏ phiếu.

[Nỗ lực ổn định, tái thiết Afghanistan của Mỹ coi như thất bại]

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương ở Afghanistan sẽ diễn ra vào ngày 20/10 tới, hơn 3 năm sau khi nhiệm kỳ 5 năm của quốc hội hiện tại kết thúc vào năm 2015.

Trong những tháng qua, Afghanistan phải đối phó với làn sóng tấn công khủng bố trên khắp cả nước gây nhiều thương vong.

Đặc biệt, gần đây, các vụ tấn công thường do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hoặc Taliban tiến hành nhằm vào các điểm đăng ký bầu cử để phản đối cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Hôm 22/4 vừa qua, một vụ đánh bom liều chết do IS tiến hành bên ngoài một trung tâm đăng ký bầu cử ở thủ đô Kabul khiến 60 người thiệt mạng và 130 người bị thương./.