Cơ quan an ninh quốc gia Afghanistan (NSD) đã bắt giữ 11 phần tử khủng bố âm mưu tấn công và gây rối Hội nghị quốc tế về Afghanistan, được tổ chức tại thủ đô Kabul của nước này ngày 20/7 vừa qua.

Người phát ngôn NSD Seyd Ansari hôm nay cho biết ba ngày trước, các nhân viên NSD đã bao vây một ngôi nhà ở thành phố Kabul sau khi nguồn tin tình báo tiết lộ một nhóm nghi can đang tụ tập trong ngôi nhà này để lập kế hoạch tấn công khủng bố Hội nghị Kabul.

Do bị bại lộ, một phụ nữ trong nhà đã liều chết cho nổ quả bom khiến người này thiệt mạng và dẫn tới cuộc đọ súng giữa lực lượng an ninh và các phần tử khủng bố.

Một kẻ khủng bố chết trong cuộc đọ súng trong khi năm tên khác bị các nhân viên NSD bắt giữ, trong đó có 2 nữ khủng bố đánh bom liều chết.

Nhóm năm kẻ khủng bố khác cũng có kế hoạch tấn công Hội nghị Kabul bị bắt giữ hồi tuần trước ở phía Đông thủ đô của Afghanistan.

Tên cuối cùng âm mưu ném lựu đạn vào hội nghị đã bị bắt giữ ở phía Tây thành phố. Rất may không có dân thường hay nhân viên an ninh nào thương vong trong các cuộc vây bắt này.

Ngoài ra, các nhân viên NSD còn thu giữ một số vũ khí, trong đó có súng phóng lựu, súng máy, thuốc nổ...

Theo ông Ansari, cả 11 đối tượng trên đã thú nhận được lãnh đạo Taliban điều đến Kabul để thực hiện các âm mưu tấn công khủng bố hội nghị quốc tế về Afghanistan.

Ông cũng khẳng định bằng việc đập tan các âm mưu khủng bố, NSD đã đảm bảo an ninh triệt để cho Hội nghị Kabul, hội nghị quốc tế đầu tiên được tổ chức ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và hơn 40 ngoại trưởng trên thế giới.

Liên quan tình hình Afghanistan, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 21/7 tuyên bố Anh có thể rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2011.

Phát biểu với tổ hợp truyền thông BBC sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ông Cameron cho biết London có thể bắt đầu giảm quy mô lực lượng 9.500 quân đang triển khai tại Afghanistan trong vòng 12 tháng tới nếu các lực lượng địa phương có khả năng tiếp quản trách nhiệm đảm bảo an ninh.

Tháng Sáu vừa qua, ông Cameron tuyên bố Anh có thể rút quân khỏi Afghanistan trước cuộc tổng tuyển cử tới, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2015. Tổng thống Obama cũng cho biết ông có kế hoạch giảm số quân Mỹ đồn trú ở Afghanistan từ tháng 7/2011./.

(TTXVN/Vietnam+)