Cảnh sát địa phương Afghanistan canh gác tại làng Kasab ở Kunduz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/9, giới chức Afghanistan cho biết Lực lượng An ninh quốc gia Afghanistan (ANSF) đã bắt giữ 1 thủ lĩnh địa phương của Taliban ở tỉnh Badakhshan, miền Bắc nước này.

Theo người phát ngôn chính quyền tỉnh Badakhshan Nawid Froutan, dựa trên một thông tin tin cậy, ngày 18/9, ANSF đã triển khai một chiến dịch đặc biệt nhằm vào nơi ẩn náu của phiến quân tại làng Chahar Maghzak, huyện Kishim, bắt giữ một chỉ huy của lực lượng này tên là Qari Nasir, cùng 4 thuộc hạ.

Trong cuộc đột kích, lượng an ninh Afghanistan còn thu giữ một xe bom và nhiều loại vũ khí khác.

Qari Nasir từng tham gia các vụ tấn công khủng bố, trong đó có việc tổ chức một vụ đánh bom liều chết ở huyện Kishim trong năm nay. Hiện Taliban chưa đưa ra thông tin nào về vụ việc trên.

Cùng ngày, Hội đồng Hòa bình tối cao Afghanistan cho biết 10 tay súng Taliban, trong đó có 2 chỉ huy của chúng là Bakhat Ali và Samar Gul đã từ bỏ tổ chức, tham gia tiến trình hòa giải và hòa bình do chính phủ nước này khởi xướng. Các tay súng trên đã trao lại vũ khí cho chính quyền trong buổi lễ diễn ra tại Julalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan hôm 16/9.

Năm 2010, Chính phủ Afghanistan đã thành lập Hội đồng Hòa bình tối cao gồm 70 thành viên, và đưa ra tiến trình hòa giải và hòa bình nhằm khuyến khích các tay súng Taliban hạ vũ khí, từ bỏ tổ chức này. Theo thống kê của cơ quan này, kể từ giữa năm 2010, hơn 10.000 tay súng Taliban đã đầu hàng chính phủ, song Taliban đã bác bỏ thông tin trên./.